Buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì?

Theo nghiên cứu, phụ nữ mắc buồng trứng đa nang rất khó có khả năng mang thai tự nhiên. Cứ 10 người mắc phải căn bệnh này thì chỉ có 1-2 người có cơ hội làm mẹ. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được các hoạt chất giúp hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang cực kì hiệu quả và điều chế chúng thành các loại thuốc, giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ buồng trứng đa nang lên đến 55%.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang khó có cơ hội làm mẹ

Đa nang buồng trứng viết tắt là PCOS (Polycystic ovary syndrome) là hiện tượng buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ, kích thước dưới 10mm hiển thị rõ khi siêu âm.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị rối loạn nội tiết tố, khiến buồng trứng không sản xuất được hormon, trứng không thể phát triển để rụng hàng tháng như cơ thể những người bình thường.

Trứng rụng thưa hoặc không rụng dẫn tới hiện tượng khó thụ thai, từ đó, đánh mất cơ hội được làm mẹ của chị em phụ nữ.

Dấu hiệu điển hình của hội chứng buồng trứng đa nang:
– Kinh thưa, kinh không đều, không có kinh, máu kinh ít, thất thường
– Rậm lông: lông nách, ria mép, lông tay chân…ngực không phát triển.
– Béo phì: (chiếm 30-50%)
– Tiểu đường tuyp 2 (ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ)

Các loại thuốc Tây y được sử dụng để chữa buồng trứng đa nang

 

Với những chị em đang muốn nhanh chóng có thai, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp kích trứng để trứng to, chin và rụng. Các loại thuốc kích trứng thường dung là Clomiphene hay tiêm Puregon. Trên thị trường có thể kể đến các loại thuốc Duinum, Ovophene, Serophene, Clomid, Profertil…

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp kích trứng thì trứng vẫn còn không đủ kích thước hoặc không rụng do trứng chỉ to lên về mặt kích thước, còn chất lượng (các chất có trong trứng) thì lại thiếu do thời gian kích quá nhanh.

Nguy hiểm hơn nhiều chị em còn gặp tình trạng quá kích trứng và hiện nay không có biện pháp nào để giảm nguy cơ này, thậm chí mang thai bằng biện pháp kích trứng có nguy cơ xảy thai cao.


Sử dụng Myo – inositol, dưỡng chất vàng tang chất lượng trứng

Ngày nay, nhiều bằng chứng lâm sàng chứng minh vai trò quan trọng của Myo-inositol không những trong điều trị hiếm muộn ở phụ nữ mà còn trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước và trong khi mang thai. Myo-inositol là một trong những phân tử được quan tâm và nghiên cứu nhiều nhất trong điều trị vô sinh, đặc biệt là vô sinh trên phụ nữ có rối loạn phóng noãn, phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí nội tiết phụ khoa (Gynecological Endocrinology) được xuất bản tại Anh, đã chỉ ra hiệu quả của việc bổ sung Myo-inositol cho những phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Sau thời gian điều trị, 72% bệnh nhân xuất hiện lại quá trình rụng trứng hàng tháng, trong đó tỉ lệ mang thai ở những bệnh nhân này là 55%.

Một nghiên cứu lâm sàng tại Trung Quốc đã so sánh hiệu quả lâm sàng của Myo-inositol với Metformin trên 50 phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Kết quả thu được cho thấy độ nhạy insulin được cải thiện, BMI giảm đáng kể và chu kỳ kinh nguyệt được bình thường hóa ở khoảng 50% phụ nữ là tương đương nhau ở cả hai nhóm điều trị.

Điều này cho thấy Myo-inositol có ích cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang trong việc làm giảm BMI và làm cải thiện sự nhạy cảm với insulin và cải thiện chu kỳ kinh nguyệt không thua kém so với Metformin. Mặt khác, Myo-inositol được coi là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên ít tác dụng phụ và an toàn hơn Metformin rất nhiều.

5 bình luận tại website

 1. đào

  Tư vấn cho mình với, mình bị đa nang, 2 năm chưa có con

  Trả lời · 28/06/2018
 2. phạm thị tố

  đa nang, kinh k đều, uống bao lâu thì có hieeujq ủa ạ?

  Trả lời · 28/06/2018
 3. bích

  bị đa nang có thể có con tự nhiên được k ạ bác sĩ? em vẫn để tự nhiên nhưng mãi chưa thấy

  Trả lời · 28/06/2018
 4. Nam

  Vợ em bị đa nang 1 bên, bác sĩ nói vẫn nên để 3 tháng xem có không sau đó mới IUI, em mua cho vợ uống có phù hợp k ạ?

  Trả lời · 28/06/2018
 5. Nguyễn Tân

  OvaQ1 bao nhiêu tiền 1 hộp ạ?

  Trả lời · 28/06/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục

Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »