Kích thước trứng đẹp để thụ thai tốt nhất là bao nhiêu ?

Mỗi tháng, chị em phụ nữ chỉ có thể rụng 1 quả trứng duy nhất trong khoảng 20 quả trứng trưởng thành ở nang trứng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trứng không thể rụng và không có hiện tượng thụ thai, do kích thước nhỏ. Vậy kích thước trứng bao nhiêu rụng ? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức đầy đủ về kích thước trứng để thụ thai và yếu tố liên quan đến trứng nhằm làm tăng khả năng thụ thai.

Quá trình phát triển của trứng

Quá trình phát triển của trứng theo tuần tự như sau :

– Sự chiêu mộ các nang noãn: Mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

– Sự chọn lọc nang noãn: Trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục phát triển vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 – 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 – 10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

– Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào loa vòi của vòi trứng để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34- 38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Quá trình phát triển của trứng.

– Sự thoái hóa các nang noãn: Sau khi trứng rụng và phóng noãn nếu noãn gặp được tinh trùng và thụ thai thì vỏ nang noãn trên buồng trứng tiếp tục phát triển thành nang hoàng thể để giữ thai trong 4 tháng đầu. Nếu noãn không được thụ thai thì kinh nguyệt sẽ xảy ra sau 14 ngày.

– Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự truởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Kích thước trứng bao nhiêu rụng ?

Nhiều chị em mặc dù tích cực quan hệ tình dục vào giữa mỗi chu kì kinh nguyệt nhưng lại rất khó để có thể mang thai, nguyên nhân một phần là do kích thước trứng chưa đạt đủ kích thước chưa đủ để rụng. Một quả trứng tốt phải đủ nhiễm sắc thể và có khả năng kết hợp với tinh trùng để thành phôi thai.

Trứng đủ kích thước để rụng thì sẽ đạt kích thước khoảng 20-30mm thì mới có thể gọi là lý tưởng để thụ thai dễ dàng nhất. Người ta còn gọi đây là trứng trưởng thành. Thông thường thì ở thời kì đầu của chu kì kinh nguyệt thì nang trứng có kích thước khoảng 6-8mm, đến khoảng giữa chu kì kinh thì kích thước trứng tối đa có thể khoảng 20-30mm, tuy nhiên, có những người trứng không thể đạt được kích thước lý tưởng thì trứng có thể đạt kích thước khoảng 12-15mm. Đấy chính là câu trả lời rõ nhất cho vấn đề : Kích thước trứng bao nhiêu rụng.

Kích thước trứng đẹp để thụ thai là khoảng 20mm đến 30mm.

Trứng không phát triển sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc thụ thai, bởi nếu như trứng không lớn đủ kích thước thì không thể rụng và không thể gặp được tinh trùng. Chúng ta rất khó để có thể nhìn thấy trứng trưởng thành nếu như nhìn từ bên ngoài, thông qua siêu âm trứng các bạn có thể nhận thấy rõ kích thước của trứng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trứng rụng

– Chu kỳ kinh: Chu kì kinh nguyệt đều đặn hay không là biểu hiện của sự trứng rụng có đều không, hoạt động nội tiết có đều không?

Chu kỳ kinh.

– Trạng thái sức khỏe: Khi sức khỏe giảm sút có thể sẽ thay đổi vòng kinh và thay đổi thời điểm trứng rụng.

– Thói quen sinh hoạt: Nếu thói quen sinh hoạt lành mạnh khoa học, lao động ngỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển theo đúng tiến trình. Ngược lại nếu thường xuyên thức khuya, làm việc mệt mỏi, không có thời gian ngỉ ngơi… việc rụng trứng có thể bị đảo lộn.

– Trạng thái tinh thần: Cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo lắng, hạnh phúc… của bạn đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trứng rụng đều đặn vào những ngày giữa chu kỳ, hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng.

Yếu tố tinh thần có ảnh hưởng không nhỏ đến sự rụng trứng.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống khoa học và điều độ là yếu tố giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường.

– Tập thể dục: Phụ nữ có thói quen tập thể dục đều đặn và tập những môn thể thao vừa sức, điều đó hoàn toàn tốt cho cơ thể và việc rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Cách 1: Tính ngày trứng rụng

  • Gọi X là chu kỳ kinh nguyêt
  • Gọi R là ngày có khả năng rụng тrứng cao nhất.

Công thức tính sẽ là: R = X – 14.

Công thức tính ngày rụng trứng cho chị em kinh không đều
Công thức tính ngày rụng trứng cho chị em kinh không đều

Kết quả thu được sẽ là ngày có khả năng rụng тrứng cao nhất. Những ngày lân cận trước và sau ngày này cũng nằm trong chu kỳ rụng тrứng nên cũng có khả năng có con rất cao.

Cách 2: Đo nhiệt độ cơ thể

  • Chuẩn bị 1 chiếc nhiệt kế
  • Đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày vào mỗi buổi sáng ngay sau khi tỉnh giấc (không ra khỏi giường, đi wc, ăn uống…)
  • Ghi chép vào 1 quyển sổ để xây dựng biểu đồ thân nhiệt tròng vòng 2-3 tháng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian gần ngày тrứng rụng bằng nhiệt kế

Theo kết quả thống kê được từ phương pháp này, ngày rụng тrứng là ngày nhiệt độ cơ thể tăng lên bất thường.

Cách 3: Để xác định chính xác nhất bạn nên soi тrứng hoặc mua que thử тrứng khi thấy dịch tiết ra nhiều.

Nếu kỳ kinh thực sự bất thường, bạn nên dùng que thử trứng rụng hoặc tới gặp bác sĩ

Que thử trứng.

Ngày nay, rất nhiều chị em có kinh nguyet không đều, không xác định được ngày тrứng rụng dẫn đến khó mang thаi tự nhiên. Mặc dù đã kế hợp nhiều phương pháp tính ngày rụng тrứng, tỷ lệ thành công vẫn thấp vô cùng vì 1 lí do.

Như vậy việc xác định kích thước trứng rụng cùng các yếu tố tác động đến sự phát triển của trứng và rụng trứng là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng đang mong con. giúp hỗ trợ hữu hiệu cho việc thụ thành công và cải thiện tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.