Chữa vô sinh hiếm muộn: Nên chọn Đông y hay Tây y?

Vô sinh là nỗi lo của mọi gia đình, không chỉ ảnh hưởng đến thiên chức làm cha mẹ mà còn gây nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Theo thống kê, nguyên nhân vô sinh do 40% từ nam giới, 40% đến từ nữ giới và 20% vô sinh không rõ nguyên nhân.

Các cặp vợ chồng nếu quan hệ vợ chồng bình thường trong 12 tháng, không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có tin vui thì nên đi khám để biết rõ nguyên nhân khó có con từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, có 2 cách chữa vô sinh hiếm muộn được nhiều người áp dụng là Đông y và Tây y. Mỗi cách điều trị đều có những đặc điểm, hạn chế riêng.

1. Chữa vô sinh bằng Tây y

Chữa vô sinh bằng Tây y có thể kể đến một vài loại thuốc Clomiphene giúp giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng thông qua kích thích hormone ở não. Hay Gonadotropins kích thích trực tiếp vào buồng trứng gây rụng trứng.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng trứng và tinh trùng bác sĩ có thể chỉ định việc dùng thêm nội tiết tố nữ và nam giới. Nhờ đó, khả năng thụ thai cũng được tăng lên hiệu quả.

Nguyên tắc khi sử dụng Tây y

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc Tây y giúp hỗ trợ và điều trị vô sinh hiếm muộn. Nhưng tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

Bởi việc tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ sẽ không mang lại hiệu quả điều trị. Thậm chí, còn ảnh hưởng xấu đến cơ thể người dùng. Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc chữa vô sinh

Sử dụng thuốc điều trị vô sinh hiếm muộn đúng liều lượng và thời gian quy định.

Trên thực tế, trong quá trình điều trị các cặp vợ chồng thường nóng lòng muốn có hiệu quả ngay. Vì vậy, không ít người tự ý tăng liều làm gia tăng tác dụng phụ, ảnh hưởng đến cơ thể.

Hạn chế khi dùng Tây y

Sử dụng Tây y chữa vô sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng không hợp lý như: Quá kích buồng trứng, đa thai, sinh con dị tật, khối u buồng trứng…. Thậm chí gây vô sinh vĩnh viễn, tử vong.

Những nguy cơ vô cùng nguy hiểm khi điều trị vô sinh bằng thuốc không hợp lí.
Những nguy cơ vô cùng nguy hiểm khi điều trị vô sinh bằng thuốc không hợp lí.

Liệu trình phức tạp, chi phí tốn kém: Các sản phẩm điều trị vô sinh được bác sĩ kê có giá rất cao, không phù hợp kinh tế của nhiều cặp vợ chồng. Ngoài ra, bạn cần sử dụng thuốc đúng giờ hạn chế tình trạng quên liều, quá liều đều không tốt.

2. Chữa vô sinh bằng Đông y

Bài thuốc đông y chữa vô sinh nam

Nguyên liệu:

Thục địa 100g, nhục thung dung 100g, huỳnh tinh 100g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, bắc kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 50g, đan sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc nhung 20g, lộc giác giao 40g.

Công dụng:

Tăng số lượng và chất lượng tinh trùng; tinh trùng sẽ hoạt động mạnh, di chuyển mạnh hơn.

Cách ngâm và uống:

Cho toàn bộ vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa tốt, loại bình 10 lít, đổ rượu vào 6 lít rượu 40 độ, sau đó lấy 300g đường phèn nấu với nửa lít nước cho tan ra, để nguội đổ chung vào.

– Ngâm 1 tháng mới được uống.

– Ngày uống 3 ly nhỏ, mỗi ly khoảng 25ml, sau bữa ăn.

Bài thuốc đông y chữa vô sinh nữ

Lục vị hoàn: thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, đơn bì 120g, trạch tả 120g, bạch linh 160g.

Riêng thục địa nấu cao pha vào mật ong, các vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều.

Bài thuốc đông y chữa vô sinh nữ

Bát vị hoàn: Bài lục vị cộng thêm 2 vị: nhục quế 40g, phụ tử 40g. Hoàn và viên uống như bài lục vị. Bài bát vị có thể gia nhục thung dung, lộc giác giao, ngưu tất, đỗ trọng để làm mạnh tinh khí.

Bát trân: Thục địa 20g, đương quy 16g, xuyên khung 12g, bạch thược 8g, đảng sâm 16g, bạch linh 12g, bạch truật, cam thảo 8g.

Cách sắc: sắc 3 nước; nước 1: đổ 6 chén nấu còn 1 chén, nước 2: đổ 3 chén nấu còn 8 phân, nước 3: đổ 3 chén còn 7 phân.

Sắc nước nào uống nước đó, tùy theo bệnh có thể uống từ 10 – 15 thang trên mỗi bệnh nhân.

Hạn chế của dùng thuốc Đông y

– Việc sắc thuốc tốn nhiều thời gian, công sức, không phù hợp với những chị em bận rộn.

– Nguy cơ tiền mất tật mang: nếu không may gặp phải “lang băm rởm” không những không chữa được bệnh mà còn có thể gây  phản ứng ngược với những độc tính của thuốc, nguy hiểm đến sức khỏe.

Những hạn chế khi chữa vô sinh bằng thuốc đông y
Những hạn chế khi chữa vô sinh bằng thuốc đông y

– Nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng: phần lớn lượng thảo dược đều không có nguồn gốc rõ ràng.

Theo chuyên gia, để việc thụ thai dễ dàng, cách tốt nhất là phải nâng cao chất lượng trứng, tinh trùng. Giải pháp hiệu quả được nhiều chị em truyền tai nhau hiện nay là sử dụng sản phẩm chứa Myo Inositol giúp khỏe trứng và Lycopene giúp khỏe tinh trùng, khi trứng và tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng thì tin vui sẽ sớm đến với bạn.