Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không ?

Có rất nhiều tin đồn về việc uống sữa đậu nành vô sinh. Thực hư thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

1, Tác dụng có lợi của sữa đậu nành đối với sức khỏe cả nam và nữ

Sữa đậu nành được cho là có thể cải thiện khả năng sinh sản ở những phụ nữ đang muốn có thai hoặc đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Theo đó, những phụ nữ dùng sữa đậu nành hay chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn những người không dùng.

Một nghiên cứu khác còn cho thấy, phụ nữ đang tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nếu uống sữa đậu nành thường có tỷ lệ mang thai cao hơn.

Sữa đậu nành có nhiều lợi ích đối với cả 2 phái.

Không chỉ vậy, trong đậu nành có chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở tiền liệt tuyến ở nam giới

2, Nam giới uống sữa đậu nành có bị vô sinh không ?

Nam giới uống sữa đậu nành có gây vô sinh không ?

Vì isoflavone từ đậu nành có thể hoạt động tương tự như hormone estrogen trong cơ thể nên nhiều người lo lắng rằng nếu nam giới thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ gây mất cân bằng hormone, khiến nồng độ testosterone – hormone sinh dục nam suy giảm.

Từ đó sữa đậu nành ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như làm giảm sản xuất tinh trùng hay dễ gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu đã bác bỏ tin đồn về việc uống sữa đậu nành vô sinh. Các nhà nghiên cứu khẳng định, sữa làm từ đậu nành không hề tác động tiêu cực đến việc sản xuất testosterone ở nam giới khi dùng trong chừng mực mà trái lại, còn có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt ở họ.

Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ tin đồn uống sữa đậu nành gây vô sinh.

3, Sử dụng sữa đậu nành như thế nào là hợp lý ?

Sữa đậu nành chỉ có nguy cơ tác động đến chất lượng tinh trùng hay tình trạng cương dương ở phái mạnh khi bạn dùng nó ở liều cao, vượt quá 3-4 ly mỗi ngày hoặc sử dụng dưới dạng tinh chất cô đặc. Dù vậy, những ảnh hưởng này chỉ mới phát hiện ở chuột và khỉ chứ chưa có một bằng chứng cụ thể nào trên con người nên bạn không cần quá lo lắng.