Uống thuốc kích trứng vào thời điểm nào vừa an toàn lại hiệu quả cao ?

Sử dụng thuốc kích trứng để có thể mang thai là một trong những phương pháp khá phổ biến. tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là thời điểm uống thuốc kích trứng nào vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa mang lại hiệu quả thụ thai cao?

Thuốc kích trứng là gì ?

Thuốc kích trứng là các loại thuốc nội tiết, được chỉ định sử dụng trong trường hợp người phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng, những người có nang noãn không phát triển hoặc thường xuyên không rụng trứng. Tiêm thuốc kích trứng cũng được các bác sĩ chuyên khoa sản, áp dụng trong trường hợp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thuốc kích trứng có 2 dạng là : dạng uống và dạng tiêm.

Thuốc kích trứng có hai dạng uống và dạng tiêm. Thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng được chỉ định khi người phụ nữ đáp ứng kém đối với uống thuốc kích trứng.

Thuốc có tác dụng kích thích không chỉ 1, mà 2 đến 3, hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Khi đó, khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn.

Thời điểm uống thuốc kích trứng nào hợp lý ?

Thời điểm uống thuốc kích trứng hợp lý là vấn đề cần lưu ý. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ chín và rụng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai.

Ở một số phụ nữ, do trứng không rụng nên họ phải nhờ đến thuốc kích thích rụng trứng. Các thuốc này làm thay đổi nội tiết tố liên quan đến sinh sản để tăng khả năng phát triển và rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

Khi nào cần dùng thuốc kích trứng ?

Cần dùng thuốc kích trứng theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Có một lưu ý ở đây là, bạn phải dùng thuốc theo sự hướng dẫn và khi có chỉ định của bác sĩ thì mới an toàn và đạt hiệu quá. Tránh tình trạng tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc sẽ gây ra những tác dụng xấu không tốt cho sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kích trứng ?

Các loại thuốc kích trứng không kích thích sự phát phát triển của một nang trứng cụ thể mà là hàng loạt nang trứng. Khi lượng hormone quá lớn được tiêm vào cơ thể sẽ có thể gây quá kích, khiến buồng trứng bị sưng đau (Hội chứng quá kích buồng trứng).

Khi gặp các triệu chứng khác thường cần đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi.

Chị em sẽ nhanh chóng phát hiện ra “hội chứng quá kích buồng trứng” khi thấy cơ thể có những dấu hiệu như:

  • Đau bụng lâm râm hoặc đau quặn vùng bụng dưới
  • Bụng to lên
  • Buồn nôn hoặc nôn nhiều
  • Tiêu chảy
  • Khó thở, tụt huyết áp, nhịp tim đập nhanh
  • Tăng cân nhẹ hoặc tăng cân nhanh chóng.

Các triệu chứng của hội chứng quá kích buồng trứng thường bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi tiêm thuốc (nếu có). Các triệu chứng có thể xuất hiện từ nhẹ, vừa đến nặng. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Qúa kích buồng trứng là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ sử dụng thuốc kích trứng.

Ngoài ra, khi sử dụng biện pháp tiêm thuốc kích trứng chị em cũng có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng như: chảy máu âm đạo, đau trong âm đạo. Có thể gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, teo buồng trứng, suy buồng trứng, thậm chí là là ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, tiêm thuốc kích trứng còn làm tăng nguy cơ đa thai và có thể gây vô sinh do hết nang trứng nguyên thủy…

Thuốc kích trứng làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Mặt khác, thuốc kích trứng chỉ có tác dụng tăng kích thước trứng mà k tăng chất lượng trứng, trứng rụng nhưng trứng kém ảnh hưởng đến hiệu quả thụ thai và chất lượng thai nhi sau này.