Thuốc kích trứng tăng khả năng thụ thai • Mang thai tự nhiên

Thuốc kích trứng tăng khả năng thụ thai

Thuốc kích trứng không còn quá xa lạ đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vậy, thuốc kích trứng có tác dụng gì đối với quá trình thụ thai?

Thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng là các loại thuốc nội tiết được chỉ định sử dụng giúp nang noãn phát triển. Các loại thuốc này hoạt động như những nội tiết tố tự nhiên của cơ thể (FSH, LH) khởi động quá trình rụng trứng.

Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ tăng khả năng thụ thai.

Những trường hợp cần sử dụng thuốc kích trứng

  • Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang
  • Rối loạn phóng noãn (rối loạn chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt không đều)
  • Các trường hợp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kích trứng có 2 dạng: dạng uống và dạng tiêm.

Thuốc kích trứng có 2 dạng: dạng tiêm và dạng uống.

Thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng được chỉ định khi người phụ nữ đáp ứng kém đối với uống thuốc kích trứng.

Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng được thống kê là cao hơn so với những người sử dụng thuốc uống kích trứng.

Các loại thuốc kích trứng

Clomiphene (Clomid): Làm cơ thể hiểu nhầm là lượng estrogen thấp, gián tiếp gây tăng FSH và LH, từ đó trứng chín và rụng.

Gonadotrophin (Merional, Menopur): Trực tiếp bổ sung FSH và LH. Vì thế thuốc dùng khi bị suy tuyến yên và kích thích trứng bình thường trở nên khỏe mạnh và dễ thụ thai hơn.

Không tự ý sử dụng thuốc, tìm đến bác sĩ để được chỉ định loại thuốc phù hợp.

Metformin (Glucophage): Làm giảm kháng insulin, gián tiếp làm giảm androgen và tăng khả năng rụng trứng. Thuốc được dùng kết hợp với clomiphene điều trị bệnh nhân không rụng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.

Bromocriptine (Parlodel): Làm giảm Protaclin, gián tiếp làm tăng FSH và LH. Thuốc chuyên sử dụng cho người không có trứng rụng do tăng protaclin máu.

Từng loại thuốc sẽ được sử dụng cho từng trường hợp khác nhau. Vì thế, không nên tự ý sử dụng thuốc, phải đến bệnh viện hoặc phòng khám để được bác sĩ theo dõi và chỉ định loại thuốc phù hợp nhất.

Tác động tăng khả năng thụ thai của thuốc kích trứng

Thuốc kích trứng tác động lên không chỉ giúp 1 nang trứng mà kích thích nhiều nang trứng cùng phát triển trong 1 chu kỳ, từ đó có thể khiến trong 1 chu kỳ rụng đến 2 hoặc 3 trứng, tăng khả năng thụ thai.

Sau khi uống, thuốc tác động sẽ khiến 2 buồng trứng to lên, gây trì nặng ở bụng dưới, 2 bầu ngực căng tức và có thể còn buồn nôn. Những triệu chứng này phần lớn sẽ tự hồi phục nên người dùng không cần quá lo lắng

Thuốc kích trứng tác động giúp tăng khả năng thụ thai.

Theo thống kê, 80% phụ nữ có vấn đề về rụng trứng sau khi  sử dụng thuốc có thể rụng trứng ngay trong kỳ điều trị đầu tiên.

Khoảng 50% phụ nữ sử dụng thuốc nhận tin vui trong 6 tháng đầu từ khi sử dụng thuốc.

Thuốc kích trứng: Lợi ít, hạt nhiều

Ngoài những lợi ích, tất cả những biện pháp can thiệp bằng thuốc tây y vào sự phát triển tự nhiên của con người đều có thể gây ra những tác dụng phụ và tiềm ẩn những nguy cơ nhất định.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Cứ 100 phụ nữ dùng thuốc kích trứng thì sẽ có 33 người gặp phải những triệu chứng của qua kích buồng trứng: đau bụng, buồn nôn, tăng cân nhẹ,… Thông thường, sau 7-10 ngày các triệu chứng của hội chứng này sẽ tự phục hồi.

Hội chứng quá kích buồng trứng không hiếm gặp ở phụ nữ sử dụng thuốc kích trứng.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp không tự phục hồi dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây sảy thai, tử vong.

Mang đa thai

Thuốc tác động khiến kích thích phát triển 2,3 hoặc nhiều nang trứng phát triển cùng một lúc, khiến có thê rụng nhiều trứng 1 chu kỳ, từ đó tăng nguy cơ mang đa thai, ảnh hưởng đến chất lượng thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn vĩnh viễn

Sử dụng thuốc kích trứng nhiều lần (trên 6 chu kỳ) sẽ khiến buồng trứng hết những nang trứng nguyên thủy, ảnh hưởng tới việc rụng trứng tự nhiên cũng như làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ…

Từ đó có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn.

Thai nhi hình thành và lớn lên trong điều kiện cơ thể mẹ chứa thuốc kích trứng sẽ có nguy cơ dị tật cao hơn bình thường.

Nguy cơ phát triển các khối u buồng trứng

Đa số các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng đối mặt với nguy cơ này với tỷ lệ thấp.

Nguy cơ phát triển các khối u buồng trứng dù không cao nhưng cũng cần lưu ý.

Sinh con bị dị tật bẩm sinh:

Tuy nhiên có một số nghiên cứu chỉ ra những phụ nữ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng từ 12 tháng trở lên mà vẫn không mang thai thành công có thể tăng nguy cơ phát triển các khối u buồng trứng sau này.

Sử dụng thuốc kích trứng sao cho hiệu quả?

Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc kích trứng: tùy ý sử dụng thuốc có thể gây ra những rủi ro vô cùng nguy hiểm.

Tinh thần cũng cần được kích thích: liệu pháp kích thích buồng trứng là một hành trình đòi hỏi không ít sự kiên nhẫn, quyết tâm, và cả chi phí. Giữa hai vợ chồng phải có sự đồng lòng và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người vợ ổn định tâm lý trong suốt quá trình điều trị.

Tinh thần, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trứng.

Chế độ ăn uống: Bổ sung những thực phẩm bổ trứng, có 1 chế độ ăn uống khoa học. Không sử dụng những chất kích thích gây nghiện như: thuốc lá, rượu bia, caffein,…

Sinh hoạt khoa học: tập cho mình lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, ngủ sớm dậy sớm,…

Giải pháp an toàn hơn thay thế thuốc kích trứng

Hiện nay, thực phẩm chức năng giúp bổ trứng đang được các chuyên gia khuyên dùng trong quá trình điều trị cho những phụ nữ găp vấn đề về rụng trứng, vô sinh hiếm muộn.

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng bổ trứng uy tín nhất trên thị trường hiện nay như: Ovaboost, Gotowomen, OvaQ1,…

Một só loại thưc phẩm chức năng bổ trứng tận gốc trên thị trường.

Những sản phẩm này bổ sung dưỡng chất nuôi trứng phát triển tự nhiên từ đó bổ sung chất lượng và kích thước trứng tận gốc, hiệu quả và không để lại tác dụng phụ.

Thuốc kích trứng có hiệu quả kích trứng rụng khá hiệu quả tuy nhiên tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng những loại thực phẩm chức năng giúp bổ trứng thay vì thuốc kích trứng.

Hotline: 18006592
Tư Vấn mang Thai Tự nhiên
Điểm bán
Gọi Ngay