Bí quyết quan trọng nhất để IVF thành công

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả hiện nay, áp dụng cho ca khó hoặc đã thất bại với cách chữa trị khác. Để hành trình tìm kiếm con yêu trở nên thuận lợi, các ông bố bà mẹ tương lai không nên bỏ qua "bí quyết để IVF thành công" dưới đây.

Hiểu về IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ, bắt đầu một thai kỳ.

Đây là một kỹ thuật hiệu quả, có tỷ lệ thành công cao đối với các trường hợp có những bất thường ở người vợ như tắc và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… và ở người chồng như tinh trùng yếu, tinh trùng có dị dạng, tinh trùng bất động…

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt trước khi IVF.

Độ tuổi của người mẹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ thành công IVF. Người phụ nữ ở độ tuổi càng trẻ thì số lượng và chất lượng trứng trứng càng tốt. Nếu kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh của người chồng thì số phôi tốt được tạo thành càng nhiều, cơ hội chuyển phôi thành công sẽ cao hơn.

Nếu quyết định tiến hành IVF ở độ tuổi trên 35. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe và cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nhiều hơn trong IVF.

Những nguyên nhân khiến IVF thất bại

Chất lượng trứng

Trứng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi.

Chất lượng trứng.

Nhìn chung, nếu bạn có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.

2. Tuổi tác

Tuổi tác có ảnh hưởng quan trọng đến trứng. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30, và giảm nhanh sau tuổi 35. Đến tuổi 40, chỉ có khoảng 10% trứng là bình thường. Khả năng sinh em bé thành công cho một chu kỳ IVF chuyển phôi tươi là 32% với người phụ nữ ở tuổi 35, nhưng chỉ còn 16% ở tuổi 40.

Thống kê này không có nghĩa IVF sẽ không thành công trong trường hợp của riêng bạn. Tuy nhiên, nếu những xét nghiệm cá nhân không cho kết quả tốt, các bác sỹ kỳ cựu trong ngành sẽ khuyên bạn nên dùng trứng hiến tặng từ ngân hàng trứng.

Hạn chế lớn ở Việt Nam là không có ngân hàng trứng chính quy. Những phụ nữ có nhu cầu tiếp nhận trứng nên sử dụng dịch vụ của những ngân hàng trứng theo chuẩn mực quốc tế tại Thái Lan hoặc Singapore, tránh những rủi ro về sức khoẻ và pháp lý từ những nguồn trứng không đáng tin cậy.

Chất lượng tinh trùng

Ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dáng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hoá chất hay lạm dụng chất kích thích.

Chất lượng tinh trùng.

Tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) làm tăng khả năng thụ tinh tạo phôi nhưng không đảm bảo được rằng tinh trùng tốt đã được chọn. Trong trường hợp này, những trung tâm IVF có nền tảng kỹ thuật và công nghệ cao có thể áp dụng phương pháp thử nghiệm Halosperm, qua đó có thể phân biệt được tinh trùng bình thường và tinh trùng với DNA bất thường.

Quy cách kích thích và lấy trứng

Quy cách kích thích và lấy trứng

Có nhiều quyết định quan trọng trong quy cách kích thích và lấy trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của chu kỳ IVF như sử dụng thuốc tránh thai trước kích thích, thời gian và liều lượng kích thích, thời điểm tiêm HCG, và kỹ thuật thu lấy trứng.

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho thu lấy trứng. Lựa chọn thời điểm tiêm HCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IVF. Tiêm HCG sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được. Tiêm HCG muộn có thể dẫn đến trứng phát triển quá kỳ (post-mature), khó thụ tinh tạo phôi, hoặc nếu có sẽ là phôi chất lượng kém.

Chất lượng phôi

Năm 2002, Oxford Medicine & Health Journals xuất bản một nghiên cứu thực tiễn cho thấy có đến 50% trường hợp IVF nhiều lần không thành công là do phôi không tiếp tục phát triển sau 3–6 ngày. Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab. Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất 6–7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Phần lớn những trung tâm IVF tại Việt Nam hiện nay đánh giá và lựa chọn phôi để chuyển vào tử cung dựa vào hình dạng của phôi dưới kính hiển vy. Nhưng không có đảm bảo rằng một phôi “đẹp” là một phôi tốt, với trọn vẹn thông tin di truyền và không có bất thường nhiễm sắc thể. Cách duy nhất để nhận biết một phôi tốt là sinh thiết phân tích nhiễm sắc thể bằng phương pháp phân tích gen trước chuyển phôi PGD (Preimplantation Genetic Diagnosis).

Chuyển phôi không tốt là gần như từ bỏ khả năng đậu thai thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn được chuyên viên phôi học cung cấp bản báo cáo chất lượng phôi cùng kết quả PGD kèm hình ảnh chụp dưới kính hiển vy, và cùng với bác sỹ của bạn thảo luận trước khi lựa chọn và chấp thuận chuyển phôi vào tử cung.

Cách thức chuyển phôi và khả năng tiếp nhận của tử cung

Cách thức chuyển phôi rất phụ thuộc vào tay nghề bác sỹ. Trước và trong quá trình chuyển phôi, bác sỹ cần siêu âm tử cung xác định vị trí đặt phôi tối ưu. Nếu niêm mạc tử cung lồi lõm không đều, mỏng, hoặc yếu, có thể cần dùng thuốc kích thích tái tạo mô và tăng độ dính. Thao tác chuyển phôi nhẹ nhàng và chính xác là cần thiết để tránh tổn thương nội mạc tử cung.

Sau khi cơ thể trải qua những can thiệp như tiêm thuốc và hút trứng, nội mạc tử cung có thể không ở tình trạng tốt nhất để tiếp nhận phôi. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể đề nghị không chuyển phôi ngay mà chờ một thời gian cho tử cung hoàn toàn hồi phục. Đây cũng là một trong những lý do tỷ lệ thành công của chuyển phổi trữ đông cao hơn so với chuyển phôi tươi.

Bí quyết để IVF thành công

Chọn đúng bác sĩ

Bí quyết IVF thành công trước nhất phải nói đến là việc chọn đúng bác sĩ. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện phẫu thuật, điều trị trước IVF hay không; có cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu như nuôi trứng non, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng, xét nghiệm di truyền tiền làm tổ… hay không.

Quy trình khám hiếm muộn tại khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ
Việc chọn đúng bác sĩ là yếu tố không thể thiếu quyết định khả năng IVF thành công.

Quyết định hướng điều trị và kỹ thuật được tiến hành chính xác sẽ quyết định tỷ lệ thành công và giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Chuẩn bị tốt từ cả vợ và chồng

Một bí quyết để IVF thành công quan trong nhất là sự chuẩn bị tốt từ cả vợ và chồng.

Vợ cần chuẩn bị tốt chất lượng trứng và niêm mạc. Ở cơ thể người phụ nữ, thời gian để các nang nguyên thủy phát triển thành trứng trưởng thành mất khoảng 120 ngày. Trong thời gian này, nang nguyên thủy được chọn để trở thành trứng trưởng thành rất dễ bị tổn thương nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc phải tiếp xúc với nhiều độc tố trong cơ thể. Các độc chất, căng thẳng, rối loạn nội tiết tố có thể khiến các nang nguyên thủy khó trở thành trứng trưởng thành, không có trứng hoặc trứng có khuyết tật di truyền. Chất lượng trứng không tốt khiến khả năng đậu thai giảm và nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh cao.

Người vợ cần chuẩn bị tốt về chất lượng trứng và niêm mạc là điều tối quan trọng quyết định sự thành công của IVF

Trong khi đó, IVF không thể cải thiện sức khỏe và chất lượng trứng của người phụ nữ mà chỉ có thể sàng lọc, phát hiện phôi có di tật, chọn phôi tốt nhất bằng kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Bởi vậy người vợ cần chuẩn bị tốt và chất lượng trứng và niêm mạc là bí quyết tối quan trọng để IVF thành công.

Tương tự, ở cơ thể nam giới, tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Nếu người chồng sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, thuốc điều trị bệnh… tinh trùng cũng có thể bị hư hỏng, có hình dạng bất thường, thay đổi tốc độ di chuyển hoặc bị giảm số lượng. Vì thế, người chồng cần chuẩn bị tốt về chất lượng tinh trùng.

Người chồng cần chuẩn bị tốt nhất và chất lượng tinh trùng.

OvaQ1 và SpermQ là bộ đôi hàng đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ sinh sản giúp tăng chất lượng trứng và tinh trùng.

OvaQ1 có tác dụng hỗ trợ tăng chất lượng, kích thích trứng, giúp trứng rụng đều (điều hòa kinh nguyệt. Đồng thời cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên thành công.

SpermQ có tác dụng chống oxy hóa, giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn nhờ tăng số lượng và chất lượng toàn diện.