Nguyên nhân thất bại và bí quyết làm IUI thành công

Bơm tinh trùng bào tử cung (IUI) là kỹ thuật điều trị vô sinh khá phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công khá cao nếu thực hiện đúng cách. Dưới đây là những bí quyết làm IUI thành công.

Trong phương pháp này, tinh trùng đã qua lọc rửa sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Về mặt bản chất, IUI sẽ giúp rút ngắn và tạo thuận lợi cho quá trình trứng gặp tinh trùng. Bằng sự can thiệp chủ động, một vài tác nhân cản trở việc thụ thai sẽ được loại bỏ. Từ đó, xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn.

Trước khi tìm hiểu bí quyết làm IUI thành công, hãy tìm hiểu qua những nguyên nhân khiến rất nhiều trường hợp thực hiện IUI 2-3 lần vẫn thất bại:

Nguyên nhân khiến IUI thất bại

1. Chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến IUI thất bại. Trước khi được bơm vào tử cung, tinh trùng sẽ được lọc, rửa. Tinh trùng phải đáp ứng giới hạn cho phép, nghĩa là trong 1 ,l tinh dịch cần có khoảng 1 triệu trinh trùng.

Chất lượng tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến IUI thất bại
Chất lượng tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến IUI thất bại

Nếu số lượng tinh trùng thấp hơn, hoặc tỉ lệ tinh trùng di động chậm, lười di động, tinh trùng chết cao thì cơ hội thành công của kỳ thuật IUI sẽ giảm. Bời những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể tiến hàng thủ thuật bơm tinh trùng.

2. Sức khỏe sinh sản của người vợ không đảm bảo

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự thành công của kỹ thuật IUI là số lượng nang noãn trưởng thành và độ dày niêm mạc tử cung.

Sức khỏe sinh sản của người vợ cần được đảm bảo khi làm IUI
Sức khỏe sinh sản của người vợ cần được đảm bảo

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ thành công sẽ tăng cao với những người có ít nhất 3 nang noãn trưởng thành vào ngày kích rụng trứng, và niêm mạc có độ dày hơn 7 mm. Đặc biệt, hầu như hiếm có trường hợp thụ thai nào thành công nếu độ dày niêm mạc tử cung nhỏ hơn 6mm.

3. Tuổi tác

Theo thống kê, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI có thể cao nhất lên đến 25% khi áp dụng phương pháp nay ở giai đoạn phụ nữ 25 tuổi. 

Độ tuổi phù hợp của người phụ nữ để thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng là từ 25 – 35 tuổi. Nếu vượt quá độ tuổi này, nữ giới thường có nguy cơ cao đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai, dễ sảy thai và gặp nhiều nguy cơ dị tật thai nhi. 

Độ tuổi phù hợp để làm IUI là 25-35 tuổi. Bí quyết làm IUI thành công
Độ tuổi phù hợp để làm IUI là 25-35 tuổi

Tỷ lệ thành công khi áp dụng ở độ tuổi ngoài 40 chỉ còn có 4%.

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và thời gian, đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, thông thường chuyên gia sẽ khuyến cáo nên sử dụng phương pháp điều trị khác có khả năng thành công cao hơn.

4. Vô sinh càng lâu càng khó điều trị

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi thời gian điều trị vô sinh của vợ chồng bạn. Theo đó, nếu thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn càng lâu, thì tỉ lệ thành công của IUI sẽ càng giảm và dễ gặp phải thất bại.

Vô sinh càng lâu tỉ lệ thụ thai thành công khi IUI càng giảm
Vô sinh càng lâu tỉ lệ thụ thai thành công càng giảm

Bí quyết làm IUI thành công

Để tăng tỷ lệ thành công khi làm IUI, các cặp vợ chồng có thể tìm hiểu một số kinh nghiệm làm IUI từ các chuyên gia, các cặp vợ chồng đã từng thực hiện phương pháp này. Dưới đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp lại:

1. Chọn đúng cơ sở y tế và bác sĩ

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung có tỷ lệ thành công tương đối cao. Điều quan trọng của phương pháp này là sử dụng đúng các loại thuốc sinh sản và thời gian dùng.

 Bí quyết làm IUI thành công - Chọn đúng cơ sở y tế và bác sĩ
Bí quyết làm IUI thành công – Chọn đúng cơ sở y tế và bác sĩ

Ngoài ra, khâu rửa tinh trùng là một phần rất quan trọng của IUI và có thể thúc đẩy thành công của cả quá trình. Quá trình thực hiện cần tuân thủ nghiêm ngặt, cẩn trọng từ bác sĩ và đòi hỏi những thiết bị tiên tiến.

Vì vậy, vợ chồng nên tìm đến những bệnh viện uy tín, đáng tin cậy cũng như tìm hiểu bác sĩ điều trị có chuyên môn để quá trình IUI hiệu quả, an toàn nhất.

2. Nâng cao sức khỏe sinh sản của vợ

Đối với kỹ thuật IUI, chất lượng nang noãn (trứng) và niêm mạc là 2 nguyên liệu tiên quyết mà người vợ cần chuẩn bị thật tốt.

Nâng cao sức khỏe sinh sản của người vợ khi làm IUI
Nâng cao sức khỏe sinh sản của người vợ

Trứng khỏe sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công và chất lượng thai nhi sau này. 

Niêm mạc là yếu tố rất quan trọng, nếu niêm mạc mỏng hơn 6mm, bạn sẽ không thể thụ thai thành công. Niêm mạc kém cũng khiến thai nhi không thể làm ổ, khiến xảy thai sớm.

* Một số thực phẩm giúp bổ trứng, tốt cho niêm mạc: lá ngải cứu, trứng gà, cá, các loại hạt, đậu nành, rau xanh đậm, sữa, …

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên bạn có sử dụng thêm những thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất giúp khỏe trứng, niêm mạc đẹp.

3. Chồng chuẩn bị tốt tinh trùng

Những tinh binh mạnh mẽ nhất sẽ được lọc rửa để bơm vào buồng tử cung, chất lượng tinh trùng càng cao thì tỷ lệ thụ thai thành công càng tăng.

Bí quyết làm IUI thành công- tăng chất lượng tinh trùng
Bí quyết làm IUI thành công- tăng chất lượng tinh trùng

Việc tăng cường chất lượng tinh trùng này cần được thực hiện trong khoảng 3 tháng trước khi làm IUI. 

Các ông chồng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và môi trường tiếp xúc hàng ngày vì đây đều là những yếu tố có thể làm thay đổi sức khỏe tinh trùng. Hãy có 1 chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học, tránh những chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, caffein,… cũng như tránh tiếp xúc với môi trường độc hại.

Một số món ăn rất tốt cho tinh trùng: cà chua, socola đen, hàu, hạt hướng dương, dầu mè, cá, sò,…

Một số thực phẩm tốt cho vợ chồng khi thực hiện IUI
Một số thực phẩm tốt cho vợ chồng khi thực hiện IUI

Thực phẩm chức năng giúp mạnh tinh trùng cũng nên được sử dụng, nhất là các thực phẩm chức năng có thành phần chính là Lycopene.

4. Giải tỏa căng thẳng

Căng thẳng cao độ sẽ làm giảm khả năng mang thai của bạn, đây sẽ là rào cản đối với việc thụ thai và có thể gây sảy thai.

Không nên căng thẳng quá độ
Không nên căng thẳng quá độ

Do đó các cặp vợ chồng nên tìm cách giải tỏa các căng thẳng, mệt mỏi bằng việc thư gian, đi bộ, tập thể dục hoặc tham gia những CLB, hội nhóm cùng sở thích,…

5. Hạn chế vận động mạnh ngày trước và sau khi thụ tinh

Vận động mạnh có thể gây ra các cơn co tử cung cản trở việc cấy ghép, tác động xấu đến quá trình thụ thai và làm ổ thai nhi. Chỉ nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng, tốt nhất là nên để cơ thể bạn có cơ hội thư giãn và bình tĩnh.

Những kinh nghiệm để tăng tỷ lệ IUI thành công
Những kinh nghiệm để tăng tỷ lệ IUI thành công

Mặc dù IUI có thể cải thiện cơ hội mang thai, nhưng không phải ai cũng có thể thành công. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn không chắc chắn bất cứ điều gì về khả năng sinh sản của mình. Đặc biệt, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong quá trình thực hiện IUI, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để tránh những rủi ro không đáng có.

Hy vọng những bí quyết làm IUI thành công trên đây có thể giúp ích cho bạn tăng khả năng thành công của IUI. Chúc bạn sớm đón con yêu nhé!