Những điều cần chuẩn bị khi thực hiện IUI, IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, có tỷ lệ thành công khá cao hiện nay. Vậy cần chuẩn bị những gì khi thực hiện phương pháp này?

Phương pháp can thiệp IUI, IVF là kỹ thuật điều trị vô sinh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên để đạt hiệu quả và an toàn, các bố mẹ cũng nên có những chuẩn bị trước khi thực hiện:

Trang bị kiến thức về IUI, IVF

1. Hiểu biết về IUI

Bơm tinh trùng vào tử cung hay còn gọi là intrauterine insemination (IUI) trong tiếng Anh.Trong phương pháp này, tinh trùng đã qua lọc rửa sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung.

Về mặt bản chất, IUI sẽ giúp rút ngắn và tạo thuận lợi cho quá trình trứng gặp tinh trùng. Bằng sự can thiệp chủ động, một vài tác nhân cản trở việc thụ thai sẽ được loại bỏ. Từ đó, xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn.

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Đối tượng của phương pháp IUI:

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ đến vừa
 • Tinh trùng bất thường
 • Dị ứng tinh dịch
 • Gặp vấn đề liên quan đến cổ tử cung
 • Mẹ đơn thân

2. Hiểu biết về IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi.Sau đó sẽ đưa phôi thai vào buồng tử cung của người vợ để thai làm tổ và phát triển. 

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, có tỷ lệ thành công khá cao đối với những trường hợp tắc vòi trứng, không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… và ở người chồng như tinh trùng yếu, tinh trùng có dị dạng, tinh trùng bất động…

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Đối tượng của phương pháp IVF:

 • Vô sinh do yếu tố cổ tử cung: kháng thế kháng tinh trùng, do chất nhày cổ tử cung.
 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, ít, bất thường mức độ nhẹ.
 • Vô sinh do rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, bất sản ống dẫn tinh.
 • Vợ lớn tuổi, giảm dự trữ buồng trứng sớm.
 • Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại 
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Chuẩn bị về sức khỏe khi thực hiện IUI, IVF

Sức khỏe là yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của IUI, IVF. Sức khỏe không tốt sẽ kéo theo tinh trùng không được khỏe mạnh, trứng kém dẫn đến IUI,IVF dễ thất bại.

Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của IUI, IVF
Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của IUI, IVF

Vì thế vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe và điều trị kịp thời nếu có bệnh. Ngoài những xét nghiệm cần thiết  như xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm huyết học, người vợ cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, chụp X-Quang tử cung, vòi trứng… người chồng cần khám nam khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ.

Đặc biệt, các cặp vợ chồng cần bổ sung những dưỡng chất giúp bổ trứng, mạnh tinh trùng để chuẩn bị tốt nhất 2 yếu tố quyết định sự thành công của IUI,IVF.

Chuẩn bị tâm lí

Tâm lí ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công khi thực hiện IUI, IVF. Vợ chồng nên có tâm lý thoải mái, tránh rơi vào căng thẳng lo lắng cao độ

 Bất ổn tâm lý sẽ gây ra những sự thay đổi hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến kết quả IUI, IVF
Bất ổn tâm lý sẽ gây ra những sự thay đổi hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến kết quả IUI, IVF

Những phương pháp can thiệp đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, việc căng thẳng, bất ổn tâm lý sẽ gây ra những sự thay đổi hormone trong cơ thể, như vậy có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Tuy đây là các phương pháp can thiệp có tỷ lệ thành công cao nhưng cũng có những trường hợp phải thực hiện hơn 1 lần mới thành công. Vì vậy các cặp vợ chồng nên chuẩn bị tâm lý trước, tránh trường hợp quá kỳ vọng nhưng kết quả cuối cùng không như mong muốn. 

Chuẩn bị về chi phí

Chuẩn bị về tài chính
Chuẩn bị về tài chính

Thụ tinh trong ống nghiệm hay bơ tinh trùng vào tử cung đều là quá trình lâu dài,  không phải tất cả các cặp vợ chồng đều thành công sau 1 lần, lại thêm có rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình điều trị, công việc cũng sẽ gián đoạn khi điều trị.

Vì vậy, các cặp vợ chồng cần có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính.

Lựa chọn cơ sở y tế

Các cặp vợ chồng nên chọn những cơ sở y tế uy tín, có tỷ lệ thành công cao, có những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm cao để tăng khả năng thành công và đảm bảo toàn, hiệu quả trong qua trình điều trị

Lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện IUI, IVF
Lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện IUI, IVF

Một số bệnh viện uy tín về điều trị vô sinh như: Bệnh viên Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội,…

Một số món ăn nên bổ sung trong quá trình IUI,IVF

Những thực phẩm tốt cho vợ: món ăn từ cá, rau xanh, trứng, sữa, đậu nành, ngải cứu, trái cây mọng, lá mâm xôi,….

Những thực phẩm tốt cho tinh trùng: thịt đỏ, chuối, cà chua, giá đỗ, socola đen, trái cây giàu vitamin C, rau có màu xanh đậm, hải sản (đặc biệt là hàu), ớt chuông, lòng đỏ trứng,….

Những thực phẩm nên bổ sung khi thực hiện IUI, IVF.
Những thực phẩm nên bổ sung khi thực hiện IUI, IVF.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất tăng chất lượng trứng và tinh trùng để chuẩn bị tốt nhất 2 nguyên liệu tiên quyết của quá trình IUI, IVF.

Trên đây là tất tần tật những điều cần chuẩn bị khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm và bơm tinh trùng vào tử cung. Chúc các bạn sớm đón con yêu nhé!