Báo động gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai • Mang thai tự nhiên

Báo động gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai

Tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ ngày càng tăng cao làm tăng nguy cơ dọa sinh non, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ và em bé trong tương lai.
Báo động gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai

Đó là nhận định của Phó Giáo sư Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương tại Hội nghị khoa học “Thai kỳ nguy cơ và chẩn đoán trước sinh” do Bệnh viện Hùng Vương TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21/4.
Theo Phó Giáo sư Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, đái tháo đường thai kỳ là một rối loạn chuyển hóa thường gặp và có khuynh hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Ghi nhận tại một số bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, nếu như khoảng 20 năm trước tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ chỉ khoảng 2 – 3%, thì nay đã lên đến 14 – 15%. Riêng tại Bệnh viện Hùng Vương, trong năm 2016 đã tầm soát cho 19.000 thai phụ và phát hiện gần 3.000 trường hợp mắc đái tháo đường thai kỳ, chiếm 15%.

“Nếu không kiểm soát tốt, đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng bệnh suất và tỷ lệ tử vong ở cả thai phụ lẫn thai nhi”, Phó Giáo sư Huỳnh Nguyễn Khánh Trang khẳng định. Đái tháo đường thai kỳ làm tăng tỷ lệ sinh mổ do thai to, tiền sản giật và sản giật, băng huyết sau sinh…
Trẻ có nguy cơ sinh non, chấn thương sản khoa như kẹt vai, gãy xương đòn do thai to hay thai suy trong chuyển dạ, suy hô hấp sau sinh, đột tử thai nhi, trẻ dễ béo phì, mắc bệnh đái tháo đường sau này. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy, có đến 17% thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tiếp tục phải điều trị đái tháo đường type 2 sau sinh.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). So với người da trắng, nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ tăng 7,6 lần ở người Đông Nam . Ở Mỹ, ước tính hàng năm tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến 170.000 thai phụ, chiếm tỷ lệ 1-14%. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh từ 3,6 – 39% tuỳ theo tiêu chuẩn chẩn đoán và đặc điểm dân cư.

Trước tình hình gia tăng tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, một giải pháp được cho là an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ là bổ sung Myo – Inositol trước khi mang thai từ 3-6 tháng và trong suốt thai kỳ.
Theo kết quả của 1 nghiên cứu lâm sàng điển hình tại Mỹ, điều trị bằng Myo – inositol làm giảm 67% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Từ khóa

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.

Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »