Buồng trứng đa nang kích trứng: Không nên quá 6 chu kỳ • Mang thai tự nhiên

Buồng trứng đa nang kích trứng: Không nên quá 6 chu kỳ

Buồng trứng đa nang gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, phóng noãn, dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Nhiều chị em muốn nhanh có thai đã dùng biện pháp kích trứng. Vậy khi điều trị buồng trứng đa nang kích trứng chị em cần chú ý những gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hiện tượng khi siêu âm thấy buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ, kích thước dưới 10mm. Kích thước buồng trứng to lên do chứa nhiều nang, bề mặt bao quanh bên ngoài dày.

Do nhiều nang trứng nhỏ, không phát triển lớn hơn được và không chín vỡ hoặc nếu vỡ cũng không thoát ra ngoài khỏi lớp bề mặt dày nên sẽ gặp tinh trùng để thụ tinh, khó có thai.

Bên cạnh đó, trứng không rụng cũng sẽ làm rối loạn phóng noãn, gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh ít hoặc mất kinh, vô kinh.

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang

Ngoài ra, chị em bị buồng trứng đa nang còn có một số triệu chứng rối loạn nội tiết, tăng hormone nam trong cơ thể như râm lông tóc, ria mép phát triển, hói đầu, rụng tóc, nổi nhiều mụn, tính tình thất thường, tiểu đường hoặc cao huyết áp…

Để điều trị buồng trứng đa nang, chưa có một “chuẩn” nào bởi bác sĩ sẽ dựa theo triệu chứng cũng như nhu cầu của mỗi người để có phương án điều trị, can thiệp phù hợp.

Điều trị buồng trứng đa nang kích trứng là thế nào?

Với những chị em buồng trứng đa nang muốn có thai, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp kích trứng để trứng rụng và tăng khả năng thụ thai.

Kích trứng được hiểu là tác động y học khiến trứng phát triển kích thước hơn, chín và có sự rụng trứng, gặp tinh trùng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Kích trứng là biện pháp khả phổ biến khi điều trị buồng trứng đa nang
Kích trứng là biện pháp khả phổ biến khi điều trị buồng trứng đa nang

Do các nang trứng trong buồng trứng đa nang có kích thước nhỏ, không đủ tiêu chuẩn để thụ tinh, vì có số lượng nhiều nên khó phát triển và khó chín rụng cũng như bề mặt dầy khiến trứng khó thoát ra ngoài để gặp tinh trùng.

Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu sinh con, mang thai, bác sĩ sẽ can thiệp kích trứng bằng cách cho uống thuốc hoặc tiêm và theo dõi phóng noãn.

Các loại thuốc kích trứng thường dùng là Clomiphene hay tiêm Puregon. Trên thị trường có thể kể đến các loại thuốc Duinum, Ovophene, Serophene, Clomid, Profertil…

Các loại thuốc này đều có tác dụng tác động vào tuyến yên tăng tiết FSH và LH. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng áp dụng được phương pháp này.

Các loại thuốc này đều có tác dụng tác động vào tuyến yên tăng tiết FSH và LH

Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn dùng nước tiểu.

Nếu uống thuốc không có kết quả khả quan, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích trứng cho người bệnh. Tiêm thì giá cả sẽ tốn kém hơn nhưng khả năng sẽ có nhiều trứng, cơ hội thành công cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ khiến buồng trứng bị quá kích hơn cách uống thuốc.

Mỗi lần tiêm không có kết quả khả quan, bác sĩ sẽ tiêm thuốc liều cao hơn lần trước đó, nhược điểm là dễ bị quá kích buồng trứng.

Điều trị buồng trứng đa nang bằng kích trứng cần lưu ý gì?

1. Tuân thủ liệu trình của bác sĩ

Việc sử dụng thuốc kích trứng nếu không cần thận có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuân thủ liệu trình của bác sĩ.

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp, không tự ý sử dụng thuốc. Có bất kỳ bất thường nào cần đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

2. Không sử dụng thuốc kích trứng quá 6 chu kỳ

Sau 6 chu kỳ kích trứng, nếu vẫn chưa có con, bạn nên dừng sử dụng biện pháp này.

Bởi nếu kéo dài hơn, tỷ lệ thành công cũng không cao; mặt khác những chị em lớn tuổi sẽ khó khăn cho kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Kích trứng bằng cách tiêm thì theo nhiều chị em có kinh nghiệm chỉ nên tiêm 1 chu kỳ, sau đó dừng để buồng trứng nghỉ ngơi, tránh ảnh hưởng quá nhiều, tình trạng xấu hơn.

Kích trứng trên 6 chu kỳ có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn
Kích trứng trên 6 chu kỳ có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn

Lạm dụng kích trứng sẽ gây ra biến chứng suy buồng trứng, teo buồng trứng, nguy cơ vô sinh càng cao hơn.

3. Tác dụng phụ khi phụ nữ đa nang buồng trứng kích trứng

Tác dụng phụ của phương pháp kích trứng nếu không đúng liều lượng sẽ dẫn đến quá kích buồng trứng, nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, vỡ hay xoắn các nang noãn, phù phổi, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kích trứng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: sinh con dị tật, mang đa thai, phát triển các khối u buồng trứng.

Thậm chí, sử dụng thuốc kích trứng còn có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

4. Chế độ dinh dưỡng

Trong quá trình điều trị kích trứng, chị em nên kết hợp với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chất Myo-inositol giúp tăng chất lượng trứng và tỷ lệ phóng noãn, vitamin E, acid folic, L-Argine… giúp cho buồng trứng nhạy cảm hơn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được điều hòa đều trở lại và tăng khả năng có thai tự nhiên.

Chế độ dinh dưỡng góp phần tăng khả năng kích trứng thành công

Đặc biệt, Myo Inositol là dưỡng chất đã được công nhận hiệu quả trong việc điều trị đa nang buồng trứng bởi các bệnh viện hàng đầu. Đây là giải pháp được ưu tiên hàng đầu trong điều trị đa nang buồng trứng.

Trên đây là những thông tin chị em cần biết khi điều trị buồng trứng đa nang kích trứng. Phương pháp này vừa có ưu vừa có nhược điểm nên chị em buồng trứng đa nang cần tìm hiểu kỳ càng trước khi thực hiện

Chuyên gia khuyên người mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên bổ sung Myo Inositol từ thực đơn hàng ngày hoặc có thể sử dụng thêm những thực phẩm chức năng để bổ sung thêm dưỡng chất này.

Hotline: 18006592
Tư Vấn mang Thai Tự nhiên
Điểm bán
Gọi Ngay