Chuẩn bị mang thai. Uống thuốc bổ gì tốt nhất?

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì các loại thuốc bổ trợ dành cho các chị em chuẩn bị mang thai là rất cần thiết. Vậy khi chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì? Sau đây là những thông tin hữu ích để chị em có thể lựa chọn được những loại khoáng chất, vitamin tốt cho thai kỳ của mình.

Chuẩn bị mang thai. Uống thuốc bổ gì tốt nhất?

Uống thuốc bổ khi nào trước khi mang thai?

Theo cơ chế y học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Đây chính là thời điểm để bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết để nuôi trứng khỏe mạnh, phát triển tốt. Vì vậy, chị em phụ nữ nên uống các loại thuốc bổ trước thời điểm dự định mang thai 3 tháng.

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia có một số loại dưỡng chất quan trọng nhất cho bà mẹ tăng khả năng mang thai là Acid folic, Myo – inositol, Vitamin E, L-Arginine… Axit folic giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh bẩm sinh, kết hợp với Myo – inositol, Vitamin E, L-Arginine làm khoẻ trứng và tăng khả năng thụ thai.

Acid folic (Vitamin B9):

Acid folic cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể mẹ để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở mẹ mang thai và trẻ sơ sinh.

Axit folic có vai trò sinh học trong việc tạo ra tế bào mới và duy trì chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và mẹ mang thai. Chất này cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN vốn là một yếu tố gây ung thư.

Axit folic khiếm khuyết ống thần kinh ở bào thai.

Axit folic đặc biệt cần thiết cho tất cả các mẹ có ý định mang thai. Trong khoảng thời gian ngay trước và ngay sau khi thụ thai, cần ăn đủ axit folic, để bào thai được phát triển khỏe mạnh, tránh được các biến cố bào thai hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi.

Một trong các nguy cơ cho bào thai nếu thiếu axit folic là bệnh khuyết tật ống thần kinh. Bệnh này có thể gây ra sự hở xương sống, hở hộp sọ và thậm chí vô não. Nguy cơ này có thể giảm nếu uống thêm thuốc bổ hỗ trợ chứa axit folic, ngoài chế độ dinh dưỡng giàu axit folic bình thường.

Theo một số tài liệu, mẹ trước khi mang thai nên uống thêm khoảng 400 microgam axit folic từ thuốc bổ hỗ trợ hằng ngày, cùng với bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này giúp đạt được nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày về axit folic cho phụ nữ mang thai là 600 microgam.

Myo-inositol:

Myo-inositol đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của nang trứng, thụ tinh và phát triển phôi qua các con đường tín hiệu nội bào thông qua phosphatidylinositol polyphosphat (PIPS) hoặc inositol polyphosphat (InsPs).

Đặc biệt, sự hiện diện của Myo-inositol ở nồng độ cao trong dịch nang trứng là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tế bào trứng có chất lượng tốt hay không. Myo-inositol được chứng minh là có liên quan chặt chẽ tới quá trình rụng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Đồng thời, các nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín cũng chỉ ra rằng Myo-inositol có các tác dụng tích cực khi sử dụng cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang như làm giảm sự kháng insulin, cải thiện chất lượng noãn, cân bằng hormon, giảm hormon nam androgen.

Trong tự nhiên Myo-inositol có ở nhiều loài thực vật và trong các mô của động vật. Thực phẩm có nồng độ Myo-inositol cao nhất là hoa quả, đậu, ngô và các loại hạt.

Vitamin E và L-Arginine:

Vitamin E và L-Arginine có tác dụng chống oxy hoá, giúp trứng trưởng thành và làm tăng lớp niêm mạc tử cung để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi hơn.

Lưu ý khi uống thuốc bổ trước khi mang thai

Khi uống thuốc, chị em cũng nên có chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai hợp lý, tăng cường ăn những thực phẩm lành mạnh, rau xanh, trái cây,… tránh xa các chất kích thích như cồn, cafein,… để thuốc bổ phát huy được tác dụng tốt nhất.

Chú ý về hàm lượng bổ sung.

Loại bỏ ngay suy nghĩ thuốc bổ là thứ có thể uống càng nhiều càng tốt. Trên thực tế việc bổ sung dư thừa bất cứ vi chất nào cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng gây dị tật thai nhi.

Chính vì vậy khi lựa chọn loại thuốc bổ hoặc vitamin bạn nên chọn loại thuốc có chứa đầy đủ Acid folic, Myo – inositol, Vitamin E… với hàm lượng vừa đủ, được kiểm định của Bộ y tế để tránh việc bổ sung chồng chéo gây dư thừa.

Tốt nhất, khi sử dụng các loại thuốc bổ trước khi mang thai, các bạn nên tìm hiểu thật kĩ và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn về loại thuốc đó để có những lời khuyên chính xác nhất với thể trạng của mình.

DS. Thanh Lan

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »