Không làm 5 điều này. Đừng mong có thai

Không làm những điều này. Đừng mong có thai.

Mang thai có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống mỗi gia đình, đặc biệt là có sự tác động trực tiếp tới sức khoẻ và tinh thần của người phụ nữ. Nếu mong có thai hãy thực hiện 5 điều sau: 
Không làm những điều này. Đừng mong có thai.

1. Xét nghiệm chuẩn đoán khả năng thụ thai

Khi có ý định mang thai, yếu tố tiên quyết là kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng. Vì đối với nhiều bố mẹ việc mang bầu tưởng như rất dễ dàng nhưng không hiếm các cặp đôi gặp khó khăn.

Chính vì vậy, xét nghiệm tầm soát là vô cùng cần thiết. Chị em phụ nữ nên kiểm tra xét nghiệm thường quy về hormon, xét nghiệm trứng và siêu âm khung chậu, xét nghiệm về nhiễm virus (như rubella, Virus viêm gan B,C, giang mai).


Với nam giới, cần xét nghiệm về số lượng, chất lượng tinh trùng gồm hình thái, khả năng chuyển động cũng như mật độ của tinh dịch.

Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản mà thông thường không có biểu hiện ra bên ngoài. Nếu gặp vấn đề ở vợ hoặc chồng là các bạn đang mất đi 50% cơ hội thụ thai thành công.

2. Ngừng thuốc tránh thai

Để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi và dễ dàng nhất, bạn nên ngừng thuốc tránh thai từ 2-3 tháng để ổn định hormone trong cơ thể.

Do tùy vào loại thuốc và thời gian dùng thuốc mà cơ thể bạn cần thêm một khoảng thời gian để trở về trạng thái bình thường. Đặc biệt, nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai dạng viên uống trong 5 năm thì có thể cần tới vài tháng để cơ thể khôi phục lại trạng thái cân bằng hormone, chuẩn bị quá trình thụ thai.

Cụ thể, sau khi ngưng thuốc tránh thai bạn cần:

 •  Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt.
 • Theo dõi ngày rụng trứng.
 • Xem xét biểu đồ nhiệt độ cơ thể.
 • Có thể sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng.
 • Lên kế hoạch “yêu” đều đặn.
 • Tìm hiểu về vị trí “yêu” dễ thụ thai nhất.

Trang trí lại phòng ngủ để cả hai vợ chồng thăng hoa hơn.

3. Điều chỉnh lối sống

Tiếp theo đó, lối sống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thụ thai của bạn như:

 • Lo lắng, Stress
 • Nghèo chất dinh dưỡng
 • Luyện tập thể thao quá mức
 • Các yếu tố về tâm lý, tình cảm
 • Quan hệ tình dục không thường xuyên hoặc không đúng thời điểm rụng trứng
 • Thức quá khuya, làm việc quá mức hoặc kiệt sức

Nếu bạn làm việc quá nhiều giờ hoặc gặp những vấn đề trong tâm lý, tình cảm thì hãy thay đổi lối sống ngay từ bây giờ để tăng cường khả năng thụ thai.

4. Thực phẩm tốt cho thụ thai

Để thai nhi được khoẻ mạnh và quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng, vợ cần đảm bảo có Trứng khoẻ còn chồng có Tinh trùng mạnh.
Thời gian chuẩn bị cho nguyên liệu thụ thai là ít nhất từ 3-6 tháng. Bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng trứng là Myo-inositol và Lycopene dành cho tinh trùng là con đường ngắn nhất để thụ thai thành công.


Người vợ nên bắt đầu bằng việc bổ sung các chất bổ sung trực tiếp cho trứng và bảo vệ trứng cũng như niêm mạc như Myo-inositol, L-arginine, N-acetyl, axit folic, sắt, protein, canxi, vitamin và khoáng chất.

Người chồng cần bổ sung Lycopene, L-arginine, Coenzym Q10, kẽm, axxit folic, các thực phẩm hữu cơ, các loại hạt giàu selen, thịt đỏ, chuối, vitamin C… để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đồng thời cần tránh hoặc giảm dần những thức ăn không tốt cho thai kỳ như: thức ăn rán, nhiều dầu, đồ ăn nhanh và chất béo bão hòa; không nên dùng rượu và thuốc lá, cá có chứa thủy ngân, cafeine (hơn 200mg/ngày), thuốc kích thích,…

5. Những lưu ý khi mong có thai

 

 • Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Điều kiện quan trọng nhất để thụ thai là Khoẻ trứng-Mạnh tinh trùng.
 • Xác định ngày rụng trứng và lên kế hoạch quan hệ.

 

Từ khóa

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.

Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »