Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Thông tin không thể bỏ qua

Niêm mạc tử cung ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai, giữ thai. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai an toàn? Bài viết này sẽ giải đáp đầy đủ thông tin trên.

1. Niêm mạc tử cung là gì? Có tác dụng gì?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc có vai trò quan trọng trong việc thụ thai và bảo vệ quá trình mang thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 phần:

Lớp đáy (lớp nội mạc căn bản): Bao gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt.

Lớp nông (lớp nội mạc tuyến): Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

2. Độ dày niêm mạc ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thụ thai?

Niêm mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng (mỏng hơn 7 – 8 mm), chị em sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình thụ thai, cụ thể là quá trình là tổ của thai nhi.

Ngay cả khi quá trình làm tổ đã diễn ra thì khả năng giữ lại trong tử cung vẫn rất khó khăn. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung quá mỏng, không đủ khả năng giữ thai nhi lại. Lúc này, thai nhi dễ bị bong ra dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình làm tổ thai nhi.
Niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình làm tổ thai nhi.

Nếu niêm mạc tử cung quá dày (trên 20mm) cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Nguyên nhân là do, lớp niêm mạc tử cung thực chất được hình thành bởi sự phát triển quá mức của hàm lượng estrogen trong cơ thể của phụ nữ.

Do đó, nếu lượng estrogen này bị đẩy lên quá cao, chị em sẽ phải đối mặt với những hiện tượng rong kinh, vô kinh thứ phát, buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… Tất cả những hiện tượng này đều có thể cản trở quá trình thụ thai.

3. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai an toàn?

Niêm mạc tử cung của một người phụ nữ bình thường, dễ thụ thai và bảo vệ thai an toàn sẽ là:

– Giai đoạn khi vừa sạch kinh: Niêm mạc tử cung dày từ 3 – 4 mm.

– Giai đoạn giữa chu kì kinh nguyệt (gần ngày rụng trứng): Niêm mạc tử cung dày từ 8 – 12 mm.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Nếu quá mỏng hay quá dày đều ảnh hưởng đến việc thụ thai.

– Giai đoạn sắp có kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung dày từ 12 – 16 mm. Ở giai đoạn này, nếu không xảy ra quá trình thụ thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt.

4. Cách cải thiện niêm mạc tử cung phù hợp

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Để niêm mạc tử cung phù hợp, tốt nhất cho sự thụ thai và quá trình mang thai, chị em có thể thực hiện một số cách sau đây:

Sử dụng lá mâm xôi

Lá mâm xôi đỏ có chứa Fragrine, là một chất kiềm giúp làm săn chắc cơ xương chậu và tử cung. Tử cung khỏe hơn sẽ giúp giảm nguy cơ sảy thai.

Những chiếc lá này cũng có lợi trong việc hỗ trợ phôi thai gắn vào thành tử cung.

Lá mâm xôi có tác dụng cải thiện niêm mạc tử cung rất tốt.

Progesterone là một trong những hormone cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Uống trà lá mâm xôi đỏ có khả năng làm tăng hormone này trong cơ thể.

Trà lá mâm xôi đỏ có mùi thơm và hương vị nhẹ hơn nhiều so với các loại trà thảo dược hoặc các chế phẩm khác, nhưng lại có khả năng tăng khả năng sinh sản kỳ diệu.

Ăn uống

Nên có một chế độ ăn khoa học, nhiều rau củ và trái cây; giảm lượng thức ăn có thể làm hại cơ quan sinh sản như rượu và các món ăn vặt nhiều dầu mỡ.

Đặc biệt khi niêm mạc mỏng, cần cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể, bổ sung chất làm tăng sự hấp thu sắt để tái tạo và tăng độ dày lớp lót nội mạc tử cung.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến niêm mạc
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến niêm mạc

Một số thực phẩm sau đây rất hữu ích trong việc làm dày niêm mạc tử cung:

– Đậu nành giàu phytoestrogen có thể làm dày niêm mạc tử cung và làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể.

– Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung giúp thai nhi dễ bám và bám chắc vào thành tử cung sau khi cấy.

– Trái bơ: Với những ai đang mong con, mắc chứng niêm mạc mỏng thì bơ cung cấp chất kiềm, tốt cho khả năng thụ thai ở phụ nữ.

– Lá cây tầm ma chứa nhiều sắt, vitamin C nuôi dưỡng và làm tăng lưu lượng máu giữ nội mạc tử cung luôn thuận lợi phôi thai.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Việc ăn uống thường có tác dụng chậm, đòi hòi chị em phụ nữ phải ăn uống kiên trì lâu ngày, ngoài ra tùy thuộc vào cơ địa, người phù hợp sẽ có sự chuyển biến tích cực, người không phù hợp sẽ không thấy tác dụng gì.

Niêm mạc dày bao nhiêu thì có thai?
Bổ sung dưỡng chất tốt cho niêm mạc từ các loại thực phẩm chức năng

Vì vậy, muốn hiệu quả nhanh, tiết kiệm thời gian chị em có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng được đánh giá cao trên thị trường có tác dụng tốt đối với việc làm đẹp niêm mạc tử cung.

Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung Acid Folic, vitamin E, L-Arginine,… để niêm mạc luôn trong trạng thái phù hợp, từ đó tăng tỷ lệ thành công của quá trình thụ thai.