Các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn • Mang thai tự nhiên

Các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiện nay

Ngày nay có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh từ Đông y đến Tây y. Tuy nhiên, vô sinh lại có nhiều nguyên nhân, ở cả nữ giới lẫn nam giới, mỗi nguyên nhân lại có phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy các cặp vợ chồng cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp để vừa đạt hiệu quả cao lại giảm được chi phí điều trị.

1. Chữa vô sinh theo Đông y

Đối với phái nữ, Đông y chia vô sinh làm ba trường hợp: (1) Tử cung hàn, (2) vợ chồng âm dương không hòa hợp (hai trường hợp này không có thai) và (3) tử cung nhiệt (có thai nhưng hay bị sảy). Với mỗi trường hợp, sẽ có những bài thuốc Đông Y phù hợp để giúp cơ thể phụ nữ cân bằng âm dương, điều hòa kinh nguyệt, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình rụng trứng, thụ thai.

Ở nam giới, nguyên nhân vô sinh chủ yếu do chất lượng tinh trùng yếu và thường được điều trị bằng các loại thảo dược. Theo quan điểm Đông y, Thận có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng nên các bài thuốc Đông y hay có tác dụng bổ thận, tráng dương, từ đó cải thiện được chất lượng, số lượng tinh trùng. Tuy nhiên để có kết quả tốt, người chồng cần từ bỏ các thói quen xấu như: sử dụng bia, rượu, thuốc lá, tâm lý căng thẳng, lười vận động,…

Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc chữa vô sinh được sản xuất từ những cơ sở Đông Y (bao gồm cả tự phát và có đăng ký). Để đem lại hiệu quả cao, các cặp vợ chồng cần nghiên cứu và kiểm tra thông tin cẩn thận trước khi tìm đến nhé.

Chữa vô sinh bằng các bài thuốc Đông y

2. Chữa vô sinh theo Tây y

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng khi người vợ hoặc chồng bị các khuyết tật về cơ quan sinh sản hay có polyp, khối u trong người như: u xơ tử cung, giãn tĩnh mạch, nối ống dẫn tinh và ống dẫn trứng,…

Thành công của phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tay nghề và phương pháp mổ. Thông thường, sau phẫu thuật khoảng 6 tháng tới 1 năm, người vợ có thể có thai tự nhiên.

2.2. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Viết tắt: IUI)

IUI là thủ thuật dùng ống thông nhỏ, đưa một lượng tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung. Phương pháp này giúp cho nhiều tinh trùng đến được vòi trứng nhằm tăng khả năng thụ thai. Điều kiện để bơm được tinh trùng là người vợ phải có một trong hai vòi trứng được thông tốt. Bơm tinh trùng thường được áp dụng với những trường hợp chữa vô sinh, bao gồm:

  • Người chồng có tinh trùng yếu, tính di động kém.
  • Người vợ có bất thường ở cổ tử cung khiến tinh trùng không vào tử cung được.
  • Dính nhẹ vùng chậu.
  • Vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
Tinh trùng sau khi lọc rửa được bơm vào buồng tử cung

Tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng tùy thuộc vào nguyên nhân hiếm muộn và tuổi tác của hai vợ chồng. Theo thống kê của các trung tâm đã từng thực hiện thụ thuật này thì tỷ lệ rơi vào khoảng 6 – 26%.

2.3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng sử dụng để chữa vô sinh hiếm muộn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho người vợ uống thuốc kích trứng để trứng chín rồi tách lấy trứng đó cho thụ tinh với tinh trùng ở trong ống nghiệm. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ (gọi là chuyển phôi). Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát sốlượng thai nhi phát triển.

IVF được dùng điều trị phụ nữ bị tắc nghẽn hoặc tổn thương vòi trứng, lạc nội mạc tử cung và vô sinh nam hoặc các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm – IVF

Phương pháp này thường có tỷ lệ thành công khoảng 28 – 75% nếu có một hoặc một số phôi thai bám vào thành tử cung. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dẫn đến các trường hợp mang thai đôi hoặc thai ba.

2.4. Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)

IVM là bước tiến mới trong việc điều trị vô sinh của ngành y học Việt Nam. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tương tự IVF, điểm khác là thêm công đoạn nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (mà không phải uống thuốc kích trứng) trước khi thực hiện công đoạn tạo phôi.

Áp dụng trong điều trị vô sinh ở phụ nữ do hội chứng buồng trứng đa nang, tỷ lệ thành công của phương pháp này vào khoảng 30 – 35%.

Hotline: 18006592
Tư Vấn mang Thai Tự nhiên
Điểm bán
Gọi Ngay