Nam giới nếu khó có con nên biết sớm điều này • Mang thai tự nhiên

Nam giới nếu khó có con nên biết sớm điều này

Việc nhận biết những dấu hiệu vô sinh ở nam giới sẽ giúp cho người bệnh có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm. Những dấu hiệu này cũng là cơ sở để bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chỉ định cách chữa phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Tỉ lệ nam giới mắc bệnh vô sinh hiếm muộn ngày một gia tăng, do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, lối sống, di truyền, môi trường sống,…Và biểu hiện đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau như: dương vật, tinh hoàn, bìu, tinh dịch, tinh trùng, hay khả năng tình dục.

Cùng xem ngay 8 dấu hiệu dưới đây nhé:

1. Xuất tinh ra máu

Tinh dịch có kèm theo máu và cảm giác đau buốt khi xuất tinh.

Hiện tượng xuất tinh có kèm theo máu lại là một dấu hiệu không mấy khả quan chúng báo hiệu bạn có thể mắc các bệnh như viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn, viêm niệu đạo… Các bệnh này nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng đặc biệt là có thể gây vô sinh.

Hình 2

2. Bất thường về tinh trùng

Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho kết luận chính xác nhất về chất lượng tinh trùng của các quý ông. Tuy nhiên, bằng mắt thường các ông chồng cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường với tinh trùng của mình để khi khám kịp thời thông qua:

Lượng tinh dịch xuất ra

Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml. Nếu lượng tinh dịch nhỏ hơn 2ml thì rất có thể bạn đang bị mắc chứng rối loạn xuất tinh hoặc tinh trùng yếu, khả năng thụ thai là rất thấp.

Màu sắc

Tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có màu trắng xám. Tuy nhiên nếu thấy màu của tinh dịch đổi sang các màu như: trắng sữa, vàng xanh, màu hồng, màu đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp vấn đề như viêm nhiễm hoặc có khối u.

Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng khỏe mạnh thì chỉ sau từ 15 đến 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì có thể nam giới đã gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc đông đặc.

Độ dính

Cách xác định độ dính khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một đũa thủy tinh rồi chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã được hóa lỏng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm, cho thấy mật độ và chất lượng tinh trùng đạt yêu cầu và ngược lại.

Hình 3

3. Viêm tinh hoàn

Tinh hoàn có hiện tượng sưng đau, hơi tấy đỏ. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu do biến chứng từ bệnh Quai bị, bệnh lậu… Nếu không điều trị hợp lý có thể gây ra teo tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn mãn tính, thậm chí là vô sinh hiếm muộn.

Hình 3
Hình 4

4. Đi tiểu rát buốt, bí tiểu

Đi tiểu nhiều lần kèm cảm giác rát buốt, bí tiểu là dấu hiệu của viêm niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt. Hãy đi khám ngay vì nguy cơ cao dẫn tới vô sinh.

Hình 5

5. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống tích trữ và mang tinh trùng, nằm ở mặt sau của tinh hoàn. Sau khi sinh ra ở tinh hoàn, tinh trùng chuyển sang mào tinh ở một thời gian để phát triển hoàn thiện.

Khi bị viêm mào tinh hoàn sẽ có dấu hiệu bìu tinh hoàn sưng to, cảm giác có nước bên trong, 2 bên tinh hoàn không cân xứng.

Với việc mào tinh hoàn bị viêm nhiễm làm chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ giảm sút. Nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, vô sinh – hiếm muộn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hình 6

6. Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh sớm, đau hoặc khó cương dương, suy giảm ham muốn, hay xuất tinh ngược dòng nước tiểu là dấu hiệu lâm sàng nhận biết sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp phải vấn đề lớn. Cần phải đi khám ngay và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hình 7

7. Mắc các bệnh về gan thận, tiểu đường

Có tiền sử mắc các bệnh suy thận, viêm gan, tiểu đường cũng  ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyển hóa và hoạt động chức năng của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Trong đó có cơ quan sinh dục, khả năng sản xuất tinh trùng sẽ bị giản sút nghiêm trọng, nặng hơn có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Hình 8

8. Mắc các bệnh xã hội

Đau đầu dương vật kèm theo chảy mủ, cảm giác đau buốt thì bạn dễ mắc các bệnh xã hội như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà,.. Chúng  gây tổn thương trực tiếp đến cơ quan sinh dục, có thể gây nguy cơ biến chứng sang vô sinh hiếm muộn.