Vì sao cần bổ sung Axit Folic trước khi mang thai • Mang thai tự nhiên

Vì sao cần bổ sung Axit Folic trước khi mang thai.

Cũng như hầu hết các vi chất khác, việc bổ sung Axit Folic trước thài kỳ 3-6 tháng là mang quyết định sống còn. Tuy nhiên, bổ sung thiếu hoặc thừa đều mang lại những hậu quả nhất định cho sức khoẻ của mẹ và bé.

Axit Folic có vai trò gì?

Axit Folic hay còn gọi là Vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Ngoài ra, Axit Folic cũng là một thành phần thiết yếu của quá trình tạo máu.

Axit Folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Ngoài ra, Axit Folic có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể bé ngay từ những tuần đầu.

Nếu không bổ sung trước Axit Folic dẫn đến thiếu hụt, bào thai dễ bị biến dạng não và rối loạn hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến cột sống tạo thành những bất thường cột sống. Hậu quả của thiếu Axit Folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Theo thống kê trên toàn thế giới, mỗi năm có khoảng 400.000 trẻ em sinh ra có dị tật ống thần kinh do di truyền, môi trường và thiếu hụt Axit Folic.

Ngoài con sốkhủng khiếp trên, một nghiên cứu mới đây từ Na Uy phát hiện ra rằng Axit Folic cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Lý do là Axit Folic có thể ảnh hưởng đến sản xuất protein, làm ảnh hưởng đến việc học tập phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em từ sơ sinh cho đến ba tuổi, nếu người mẹ không được bổ sung Axit Folic trước thai kỳ từ 3-6 tháng.

Không chỉ thiếu hụt, dư thừa Axit Folic cũng vô cùng nguy hiểm.

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa Axit Folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng Axit Folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Hàm lượng Axit Folic cao có thể gia tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ
Hàm lượng Axit Folic cao có thể gia tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ.

Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần.

Cần bổ sung đúng & đủ lượng Axit Folic và vitamin B12

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng Golate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa Axit Folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác.

Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung Axit Folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều Axit Folic.

Lời khuyên hữu ích

Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg – 600mcg Axit Folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt nên lựa chọn cho mình một loại viên tổng hợp để uống thay vì bổ sung tràn lan dẫn đến thiếu hụt hoặc dư thừa gây nguy hiểm cho chính thai nhi của mình.

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Hotline: 18006592
Tư Vấn mang Thai Tự nhiên
Điểm bán
Gọi Ngay