Vô sinh có di truyền không: Thông tin đầy đủ và chính xác nhất

Vô sinh có di truyền không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất về căn bệnh này: từ biểu hiện, nguyên nhân đến cách điều trị.

1.Vô sinh là gì?

Theo các chuyên gia, vô sinh là tình trạng 2 vợ chồng chung sống với nhau bình thường, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà sau 1 năm vẫn không có thai.

2. Biểu hiện của vô sinh, hiếm muộn:

 • Ở nữ giới: Có các biểu hiện: vô kinh, kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, tắt kinh, đau bụng dưới và chỉ số cơ thể tăng giảm bất thường,….
 • Ở nam giới: Vô sinh sẽ có nhiều biểu hiện như: Rối loạn xuất tinh, tinh trùng quá ít hoặc quá ít hoặc quá nhiều, tinh trùng quá loãng hoặc quá đặc, tinh trùng vón cục có tiền sử các bệnh như viêm tinh hoàn, ung thu bàng quang, suy thận, viêm nhiễm các bệnh xã hội,…

  Tinh trùng có vấn đề là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.
  Tinh trùng có vấn đề là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

3. Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

 • Do bẩm sinh:

Cơ thể khi sinh ra đã mắc một số bệnh như: Không có buồng trứng, teo buồng trứng, dị thường ở tử cung, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, không có ống dẫn tinh, không có tinh trùng….

 • Do rối loạn chức năng sinh dục:

Các rối loạn chức năng sinh lý ở cơ thể sẽ dẫn đến vô sinh như: Rối loạn chức năng cương dương, rối loạn phóng tinh, xuất tinh ngược dòng làm giảm khả năng mang thai, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, kinh không đều, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng…

 • Do viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục:

Bệnh lậu, bệnh giang mai, viêm tử cung, cổ tử cung, viêm nhiễm buồng trứng, viêm vùng chậu…

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá,… lạm dụng thuốc tránh thai, hoặc nạo phá thai.

Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.
Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.

4. Vô sinh có di truyền không?

Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền hoàn toàn có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn. Cụ thể:

Tác động của yếu tố di truyền ở nữ giới:

 • Nguyên nhân di truyền vô sinh hiếm muộn là do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Gia đình có tiền sử sản khoa đáng lưu ý như: sẩy thai liên tiếp, chết sau khi sinh, trẻ sinh ra mang dị tật,… sẽ tăng nguy cơ di truyền bệnh vô sinh ở đời sau.
 • Trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang nhiễm sắc thể X bị đứt gãy, hội chứng này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn hại bẩm sinh về sức khỏe sinh sản của đời sau.

Ảnh hưởng di truyền đối với vô sinh ở nam giới :

 • Các trường hợp như rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn di truyền đa yếu tố và bất thường, đột biến DNA ty thể, dẫn đến rối loạn nội tiết gây vô sinh ở nam giới.
 • Tuy nhiên, rối loạn di truyền do mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân đặc biệt trong tất cả các yếu tố gây vô sinh do di truyền, nó có khả năng chuyển những bất thường di truyền cho thế hệ sau.
 Mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân đặc biệt trong tất cả các yếu tố gây vô sinh do di truyền.
Mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân đặc biệt trong tất cả các yếu tố gây vô sinh do di truyền.

6. Điều trị vô sinh hiếm muộn

Điều trị vô sinh hiếm muộn chưa bao giờ là việc dễ dàng. Muốn điều trị bệnh thành công đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng của cả 2 vợ chồng.

Điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, nguyên nhân gây ra bệnh, thể trạng và phương pháp điều trị của người bệnh.

 • Điều trị vô sinh hiếm muộn ở người vợ:

Trong trường hợp người vợ bị hiếm muộn, vô sinh liên quan do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Muốn có thai, phải  sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại như: thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), nuôi cấy trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)…

Vô sinh liên quan do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể cần phải sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.
Vô sinh liên quan do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể cần phải sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Các trường hợp nhẹ hơn như trứng lép, rối loạn phóng noãn dẫn đến kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ít…có thể khắc phục bằng cách sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ giúp trứng đạt kích thước, chất lượng và rụng đều.

 • Điều trị vô sinh hiếm muộn ở người chồng:

Đối với trường hợp tinh trùng bất thường, tinh trùng yếu cần nhờ đến sự giúp đỡ của công nghệ sinh sản hiện đại: thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)…

Các trường hợp tinh trùng ít, yếu, xuất tinh sớm, yếu sinh lý có thể khắc phục bằng biện pháp tâm lý hoặc các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng số lượng, chất lượng tinh trùng và ham muốn tình dục.

Chữa tinh trùng yếu bằng Lycopene

Chữa tinh trùng yếu bằng Lycopene

Bạn gặp khó khăn trong quá trình thụ thai hay chồng bị tinh trùng yếu?
Hãy để lại thông tin để được các Chuyên gia hỗ trợ miễn phí

Hoặc liên hệ với chúng tôi bằng một trong những cách sau

1800.6592
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Hoặc liên hệ với chúng tôi bằng một trong những cách sau

1800.6592
Facebook
Zalo

Mang Thai Tự Nhiên

Tin đừng bỏ lỡ

Tin cùng chuyên mục

1 bình luận tại website

 1. Đo thi oanh

  toi Nam nay31tuoi lay vợ 6nam chua co con Tinh trung dị dang da trưa nhiều nơi và thu tinh ống nghiệm không đạt BS hay tu vấn gặp tôi xin chân thành cảm ơn

  😂

  Trả lời · 08/08/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Copyright © 2019 by mangthaitunhien.vn

Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »