Bệnh vô sinh, hiếm muộn: Bác sĩ tư vấn phương pháp chữa hiệu quả

Bệnh vô sinh, hiếm muộn: Bác sĩ tư vấn phương pháp chữa hiệu quả

Sáng 19/11, Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương (Phó Giám đốc Bệnh viện Thận - Hà Nội) đã có buổi tư vấn về chữa trị vô sinh cho độc giả báo Gia đình Việt Nam.

Trong buổi tư vấn, bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương đã trả lời hàng loạt những câu hỏi mà độc giả gửi tới có liên quan đến vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương - Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội.
Bác sĩ Nguyễn Thế Lương – Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội.

Câu hỏi (Hồng Anh, 30 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội): Chào Bác sỹ, chồng tôi năm nay 31 tuổi, mới làm xét nghiệm Tinh dịch đồ được kết quả như bên dưới: Thể tích tinh dịch 2.1 ml;  Độ pH: 7.8; Nồng độ tinh trùng 140.2M/mL; Di động về phía trước nhanh 7.1%; Nồng độ tinh trùng di động 28.1M/mL; Tốc độ di chuyển trung bình 11micr./sec. Hình dạng tinh trùng bình thường chiếm 20.1 %;  Số lượng tinh trùng chức năng là 17.9 triệu. Tôi đang rất lo lắng vì thấy có 3 chỉ số giảm. Xin hỏi, với 3 chỉ số giảm như kết quả trên thì có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không ạ? Cần điều trị như thế nào, và điều trị bao lâu thì có thể thụ thai được??? Cám ơn bác sỹ. Trân Trọng.

Bác sỹ ưu tú Nguyễn Thế Lương: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng chị như sau:

– Thể tích tinh dịch 2.1 ml (bình thường từ 2-5 ml): kết quả bình thường.

– Độ pH: 7.8 (bình thường từ 7.2-8): kết quả bình thường.

– Nồng độ tinh trùng 140.2 triệu (bình thường >20 triệu/ml): kết quả rất tốt.

– Di động nhanh về phía trước (A): 7.1 % (bình thường >=25%): kết quả giảm nhiều. Nồng độ tinh trùng di động nhanh về phía trước (A) là khả năng của tinh trùng di chuyển về phía trứng. Nó còn được gọi là “chất lượng” của tinh trùng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai vì khả năng của tinh trùng có thể tiếp cận được trứng là bước đầu tiên trong quá trình thụ tinh. Dù có một số lượng tinh trùng cao, nhưng nếu tinh trùng không bơi đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp hoặc không có khả năng thụ thai.

– Hình dạng tinh trùng bình thường chiếm 20.1 % (bình thường >=30%): kết quả giảm.

– Đặc biệt là chỉ số tinh trùng chức năng: đây là những tinh trùng hoàn toàn bình thường có khả năng thụ thai. Số lượng tinh trùng chức năng là 17.9 triệu so với giới hạn bình thường >= 40 triệu, kết quả giảm nhiều.

Như vậy, kết quả xét nghiệm của chồng chị có đủ về số lượng nhưng giảm về chất lượng của tinh trùng. Tuy nhiên, vợ chồng chị vẫn có thể có thai tự nhiên được bình thường.

Một số biện pháp sau có thể giúp tăng tạo ra tinh trùng khỏe mạnh như bổ sung vitamin và vi chất, giảm stress, vận động thân thể thường xuyên, kiểm soát cân nặng, thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại,… Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, thị bò, giá sống, hải sản,…, nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12), vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản như SpermQ.

Trần Dũng (28 tuổi, Xuân Trường, Nam Định): Chào Bác sĩ: Em năm nay 28 tuổi, vừa đi khám và xét nghiệm về tinh dịch đồ với kết quả như sau: – Kiêng xuất tinh: 4 ngày – Màu sắc, tính chất: Bình thường – Thể tích: 5,6 Ml – Ly giải: 50 Phút – PH: 7,5 – Mật độ (10^6/ml): 35,0 – Tổng số tinh trùng: (10^6): 196,0 – Di động: + Tiến tới: 7% + Không tiến tới: 18% + Không di động: 75% – Tỷ lệ sống: 31,0 – Hình dạng bình thường: 1,0 – Bạch cầu: (10^6WBC/ml): 0,4. Vậy với kết quả như vậy, khả năng sinh sản tự nhiên có cao không? Kết quả này có điều gì bất thường. Chân thành cảm ơn.

Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương: Dựa trên kết quả tinh dịch đồ sau khi kiêng quan hệ 3 ngày của anh và căn cứ vào tiêu chuẩn của WHO-5 (2010) thì kết quả của anh nhìn tổng thế kết quả tinh dịch đồ của anh về số lượng thì đạt yêu cầu, tuy nhiên về chất lượng và % hình dáng bình thường thì lại rất yếu kém, mặc dù thời gian kiêng quan hệ 4 ngày là đạt yêu cầu. Như vậy anh nên qua trực tiếp bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa khám và tìm nguyên nhân điều trị cho anh được hiệu quả, để cải thiện chất lượng tinh trùng hiện tại như vậy anh mới có khả năng sinh sản tự nhiên.

Câu hỏi (Nguyễn Thị Hằng, 29 tuổi, quận 9, TP.HCM): Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi 2 vợ chồng cháu kết hôn được 4 năm, 2 vợ chồng cháu đã đi khám và kết quả là chồng cháu không có tinh trùng ạ. Cháu muốn hỏi chồng cháu có khả năng điều trị không ạ?

BS. Lê Vương Văn Vệ: Không tinh trùng trong tinh dịch (Azoospesmia) là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam, chiếm khoảng 20%. Không tinh trùng trong tinh dịch có thể do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng, hoặc vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Người ta phân chia thành 2 dạng Azoo do đường dẫn và không do đường dẫn.

Thông thường, không tinh trùng trong sinh học 60% có thể trở thành cha sinh học. Cho nên bạn không lo, cần đưa chồng đi khám chuyên khoa, nếu ở trong nam đến bệnh viện Từ Dũ, nếu ở ngoài Bắc hãy đến trung tâm nam học bệnh viện Thận Hà Nội. Chúc bạn may mắn!

Rất nhiều câu hỏi về vô sinh hiếm muộn được bác sĩ giải đáp.
Vô sinh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể xuất phát từ vợ hoặc chồng, có khi từ cả 2 vợ chồng.

Câu hỏi: Linh (23 tuổi, Hà Đông, Hà Nội): Chào bác sĩ e năm nay 23 e muốn hỏi bác sĩ là hôm trước e đi khám phụ khoa làm xét nghiệm soi tươi được kết quả : Độ sạch :IV° TB biểu mô âm đạo :+ Trichomnas: âm tính Hồng cầu : âm tính Bạch cầu :++++ Tạp khuẩn : ++++ Nấm Candida : âm tính Song cầu : âm tính Kết quả trên nghĩa là sao ạ bác sĩ giải thích giúp e với ạ. Kết quả có nghiêm trọng không ạ?

Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương: Kết quả trên của bạn như trên cũng không rõ ràng, nếu tạp khuẩn 4+ kia mà là cầu khuẩn hoặc trực khuẩn gram (-) thì bạn đang có tình trạng viêm âm đạo, cần phải uống thuốc và đặt thuốc 1 đợt cho khỏi dứt điểm lần này. Bạn nên qua trực tiếp bệnh viện để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn.

Câu hỏi: (Nguyễn Thị Bình, 28 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội): Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, chồng em 33 tuổi. Chúng em lấy nhau đuợc 7 tháng, khi quan hệ không dùng biện pháp gì, dù hai vợ chồng không ở gần nhưng tuần cũng gặp nhau 2 lần. Cũng mong có con nên 2 tháng rồi em canh ngày rụng trứng (vòng kinh em đều 28 ngày) nhưng cũng không có em bé. Đợt rồi em đi khám ở phụ sản Trung Ương thì em bị viêm nhẹ, buồng trứng trái và phải có nang nhỏ, kiểm tra vòi và buồng tử cung đều tốt. Cho em hỏi buồng trứng đa nang có ảnh hưởng không ạ? Còn chồng em khám thì kết luận không có tinh trùng trong tinh dịch, bác sĩ trả kết quả cũng không tư vấn gì thêm cho chồng em. Chúng em rất lo, mong bác sĩ tư vấn ạ. Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương: Theo thông tin bạn cung cấp, cho thấy bạn không bị buồng trứng đa nang.

Vấn đề hiếm muộn của bạn có nguyên nhân do chồng bạn, anh ấy không có tinh trùng. Không có tinh trùng thì quan hệ tự nhiên không thể có con được.

Vợ chồng bạn nên thu xếp công việc đến bệnh viện để được thăm khám và làm xét nghiệm tìm nguyên nhân tại sao không có tinh trùng trong tinh dịch, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn xem có thể điều trị được hay không và chi phí cho việc điều trị để bạn tham khảo.

Câu hỏi: (Thủy, 25 tuổi, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): Vợ chồng em lấy nhau cũng được 10 tháng và chưa có em bé ạ. 6 tháng trước vợ chồng em có lên bệnh viện khám thì kết quả tinh dịch đồ của em như này ạ. Thể tích 1.8 ml; Ly giải:17 phút; Ph: 8.0; Mật độ: 42; Tổng số tinh trùng: 75,6; Di động: pr; Tiến tới:21%; Np không tiến tới: 16%;  IM không di động: 63%; Tỉ lệ sống: 49%; Hình dạng bình thường: 2%; Bạch cầu: 0. Và đây là kết quả chụp vòi trứng của vợ em: Hình dáng buồng tử cung: tam giác; Kích thước: trong giới hạn bình thường; Bờ: trơn láng; Vòi trứng P: thuốc vào vòi trứng P; cotte P: Dương tính; Vòi trứng T: thuốc vào vòi trứng T; cotte T: Dương tính. Ghi nhận khác: Không có. Kết luận: hai vòi trứng vô thuốc cotte + 2 bên. Vậy các bác sĩ cho em lời khuyên như nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương: Như kết quả bạn cung cấp thì kết quả tinh dịch đồ yếu; kết quả vợ bình thường.

Vợ chồng bạn vẫn có thể có thai tự nhiên, muốn vậy bạn cần giúp tinh trùng khỏe mạnh bằng cách bổ sung vitamin và vi chất, giảm stress, vận động thân thể thường xuyên, kiểm soát cân nặng, thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại,… Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, thị bò, giá sống, hải sản,…, nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12), vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản như SpermQ.

Câu hỏi: (Nguyễn Thị Lan; 28 tuổi, Ba Vì, Hà Nội): Chào Bác sĩ! Vợ chồng em có đi khám ở bệnh viện vào đầu 8/2018 (kỳ kinh gần nhất 25/7) do vợ chồng em đã cưới nhau 8 tháng rồi nhưng chưa có con mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nào, em 28 tuổi, chồng em 29 tuổi. Em có đi khám thì bệnh viện cho kết quả là em bị đa nang buồng trứng, còn chồng em thì vừa đủ tỷ lệ 58% trên tinh dịch đồ (trong đó có 2 phần có tỷ lệ thấp đó là tỷ lệ tiến tới 24%, hình dạng bình thường 3%). Sau đó được bác sĩ tư vấn và cho em uống 20 viên thuốc kích thích rụng trứng và sau 4-5 tháng không có bầu thì tái khám, còn chồng em không phải tái khám nữa. Do em cũng uống hết 20 viên thuốc đó rồi và cũng đợi thêm gần 4 tháng rồi em vẫn chưa có thai và mới chỉ có kinh 1 lần vào ngày 25/09 uống thuốc bác sĩ kê, Vậy bác sĩ cho em hỏi em có cần uống thêm thuốc bác sĩ đã kê 20 viên không ạ? hay là đợi thêm 1 tháng nữa rồi đi tái khám lại ạ? Bữa giờ em chỉ uống đúng 20 viên thuốc đó ạ, em cũng không biết là hết thuốc bác sĩ kê có cần phải mua thêm uống không? Mong nhận được sự phản hồi từ bác sĩ ạ!

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương: Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, bạn cần tái khám để bác sĩ theo dõi, lựa chọn và hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe. Các loại thuốc kích thích rụng trứng phải được sử dụng đúng liều, đúng thời điểm… theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng có hại có thể xảy ra. Muốn không bị quá kích buồng trứng bạn có thể dùng thực phẩm chức năng OvaQ1 giúp trứng đạt chuẩn, rụng đều thay cho việc dùng thuốc kích trứng. Ngoài ra, bạn nên lạc quan và giữ gìn sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn mong muốn có con.

Rất nhiều câu hỏi về vô sinh hiếm muộn được bác sĩ giải đáp.

Câu hỏi: (Minh, 28 tuổi, Ninh Bình): Xin chào bác sĩ! Tôi có gia đình được 1 năm vẫn sinh hoạt bình thường nhưng chưa thấy có tin vui. Cách đây 6 tháng tôi có đi khám BV kết quả bình thường, không bị viêm nhiễm, tử cung rất tốt, qua siêu âm buồng trừng bình thường. Xin Bác sĩ cho tôi lời khuyên và nếu đi khám thì khám như thế nào cho chính xác ạ?

Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương: Để có thai trứng và tinh trùng phải bình thường, bạn đã kiểm tra sức khỏe sinh sản được coi là bình thường nhưng không biết tinh trùng của chồng như thế nào, có bình thường hay không?

Để trả lời câu hỏi, bạn cần đưa chồng đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn.

Câu hỏi (Nguyễn Thanh Tâm, 43 tuổi, Gia Bình, Bắc Ninh): Chào bác sĩ! Vợ chồng tôi đã có 1 bé năm nay 12 tuổi. Tôi muốn sinh thêm con thứ hai mà mãi vẫn không thấy có tin vui. Tôi đã đi khám thì bác sĩ nói tôi gặp vấn đề về nội tiết, phải uống thuốc điều trị. Tôi uống thuốc đến nay đã 5 tháng vẫn chưa đậu thai. Tôi muốn hỏi, có phải tôi không thể thụ thai tự nhiên và phải làm thụ tinh trong ống nghiệm hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương : Theo chẩn đoán, bạn bị vô sinh thứ phát nhưng nguyên nhân chỉ do vợ hay kết hợp cả chồng? Nếu như nguyên nhân chỉ xuất phát từ phía bạn thì vợ chồng bạn vẫn có cơ hội có thai tự nhiên. Bạn nên bổ sung thực phẩm chức năng để cân bằng nội tiết tố, hiện nay ở Việt Nam có sản phẩm OvaQ1 đang được rất nhiều chị em sử dụng và đã có tin vui.

Câu hỏi (Ngọc Mi, 33 tuổi, Thái Bình): Em đã có 1 con gái 7 tuổi. Bây giờ muốn sinh cháu thứ 2 nhưng kinh nguyệt không đều. Tháng trước ngày thứ 70 em đi siêu âm trứng, trứng khoảng 20mm thì hôm sau lại bị kinh nguyệt. Còn tháng này từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 30 siêu âm nang vẫn nhỏ.

Sau đó em đi khám bác sĩ kê cho uống thuốc Duphaston 10mg, uống 1 viên/ ngày. Em đã uống hết 10 ngày mà chưa thấy dấu hiệu kinh nguyệt. Hiện tại cho đến hôm nay là 40 ngày chưa có kinh. Em đang rất lo lắng nên mong bác sĩ tư vấn xem có cách nào để có thai sớm nhất. Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ ưu tú Nguyễn Thế Lương: Theo kể, bạn bị vô sinh thứ phát do bất thường về phóng noãn, hay nói cách khác, bất thường về buồng trứng, có thể do hội trứng, buồn trứng đa nang (PCOS), hoặc rối loạn nội tiết tố sinh dục.

Để điều trị cần phải tìm nguyên nhân, vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, kéo dài 90 ngày (tức 3 tháng), trước hết phải tạo chu kỳ kinh nguyệt cho đều thông thường vài ba chu kỳ đều đặn. Bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng OvaQ1 giúp trứng khỏe, rụng đều hàng tháng để có cơ hội mang thai tự nhiên nhé!

Nếu vợ chồng bạn khó có con, muốn được tư vấn, hãy gọi đến tổng đài (miễn cước) 18006592.
Nếu vợ chồng bạn khó có con, muốn được tư vấn, hãy gọi đến tổng đài (miễn cước) 18006592.
Hotline: 18006592
Tư Vấn mang Thai Tự nhiên
Điểm bán
Gọi Ngay