Tinh trùng gặp trứng: Bao lâu thì thụ thai và cần điều kiện gì?

Hành trình tinh trùng gặp trứng phải trải qua rất nhiều thử thách, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển đến gặp trứng. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn việc thụ thai, hãy chuẩn bị thật tốt những điều kiện cần thiết để quá trình này diễn ra thuận lợi nhất nhé!

Hành trình và những thử thách để tinh trùng đến với trứng

Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Cùng với đó các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi nhanh qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng.

Trong quá trình đó, có rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật” khó khăn.

Hành trình tinh trùng gặp trứng.

Những chướng ngại vật trên con đường tinh trùng đến với trứng:

Độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với những tinh trùng Y.

Màng nhầy ở cổ tử cung: Bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng sẽ giãn rộng ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến cho “quân số” của tinh trùng giảm đi nhiều.

Không dừng ở đó, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng. Thông thường với tốc độ 2-3mm/phút thì thời gian ngắn nhất để gặp được trứng là 45 phút. Tuy nhiên, cũng có những tinh trùng phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng. Ở đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 3-5 ngày.

Những chướng ngại vật khiến hành trình tinh trùng gặp được trứng trở nên vô cùng khó khăn
Những chướng ngại vật khiến hành trình tinh trùng gặp được trứng trở nên vô cùng khó khăn

Khi trứng gặp được tinh trùng, thì giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến” mạnh mẽ. Tinh trùng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn.

Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ nhanh chóng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui lọt vào.

Quá trình thụ thai và thời gian thụ thai

Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, trong 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Vậy nên, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba của vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là khoảng 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng.

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng khoảng 13 – 14 ngày tính từ lúc thụ tinh.

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được ở trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng từ 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ nhanh chóng tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, từ đó dần dần hình thành nên nhau thai. Còn lá thai là sẽ chính tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi.

Thông thường, quá trình làm tổ này thường kéo dài từ thời gian 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng khoảng 13 – 14 ngày.

Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì thụ thai?
Thời gian thụ thai

Điều này có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng thời gian từ 14 – 17 ngày.

Dấu hiệu của sự thụ thai thành công

Chị em có thể nhận biết sự thụ thai thành công nhờ 1 số dấu hiệu sớm sau đây:

  • Chậm kinh.
  • Ngực căng tức, đau và phát triển về kích thước.
  • Ra máu một ít máu âm đạo (máu báo).
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn, buồn nôn, chóng mặt.
  • Thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm.
Buồn nôn, chóng mặt là một trong những dấu hiệu của sự thụ thai thành công.

Những điều kiện để tăng khả năng thụ thai

– Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho cả vợ và chồng, từ bỏ thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản, luôn giữ tinh thần thoải mái.

– Lựa chọn thời điểm vàng là ngày rụng trứng để quan hệ vợ chồng sẽ tăng khả năng thụ thai. Nên lựa chọn tư thế quan hệ truyền thống hoặc tư thế úp thìa để thuận lợi cho việc tinh trùng gặp trứng.

– Quan trọng nhất, để tăng khả năng thụ thai, cần chuẩn bị trứng và tinh trùng tốt nhất bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, bổ sung dưỡng chất, hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng bổ trứng, mạnh tinh trùng.