Yêu thời điểm nào dễ thụ thai nhất ?

Có thể mang thai tự nhiên mà không cần sự can thiệp của các biện pháp y tế là mong muốn của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể “một phát ăn ngay”. Nếu đang mong muốn có thai, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thời điểm dễ thụ thai nhất hay quan hệ vào ngày nào dễ có thai nhất

Tầm quan trọng của việc xác định thời điểm dễ thụ thai nhất

Việc xác định thời điểm thụ thai nhất là tối quan trọng. Bởi sau khi được phóng thích, khoảng 250 triệu tinh binh sẽ cùng nhau “xuất trận” tìm mọi cách xoay sở để gặp được nàng trứng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 400 tinh binh mạnh mẽ nhất có thể thành công hoàn tất hành trình 10 giờ đồng hồ gian khổ từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Cuối cùng, duy nhất 1 tinh binh thành công vượt qua màng ngoài để tiếp cận trứng và thụ thai.

Việc xác định thời điểm dễ thụ thai nhất là rất quan trọng

Trứng không được thụ tinh sẽ thoái hóa. Buồng trứng sẽ ngưng tiết hoóc-môn estrogen và progesterone. Đồng thời, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc gây chảy máu, kéo theo trứng ra ngoài. Một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Chính vì vậy, chọn được thời điểm dễ thụ thai rất quan trọng. Dù “đội quân” của anh xã có nhanh nhẹn và mãnh mẽ đến mấy, nhưng nếu đến không đúng lúc, mọi cố gắng đều “công cốc”.

Đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời gian rụng trứng dễ thụ thai: So với tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày trong môi trường âm đạo, “tuổi thọ” của trứng ngắn hơn, chỉ có thể sống sót từ 12- 24 giờ. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, giai đoạn dễ thụ thai nhất là thời gian trứng rụng.

Xác định thời điểm dễ thụ thai nhất dựa vào thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày giao hợp dễ thành công: Cũng theo các chuyên gia, nếu muốn tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là phải có quan hệ nhiều hơn một lần trong thời điểm trứng rụng.

Tốt nhất, vợ chồng bạn nên “giao ban” trước từ một hay hai ngày và duy trì nhịp độ đó cho tới ngày trứng rụng. Bằng cách này, bạn đã có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất

Cách 1: Tính ngày trứng rụng

  • Gọi X là chu kỳ kinh nguyệt.
  • Gọi R là ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.

Công thức tính sẽ là: R = X – 14.

Công thức tính ngày rụng trứng cho chị em kinh không đều
Công thức tính ngày rụng trứng

Kết quả thu được sẽ là ngày có khả năng rụng trứng cao nhất. Những ngày lân cận trước và sau ngày này cũng nằm trong chu kỳ rụng trứng nên cũng có khả năng thụ tinh thành công rất cao.

Cách 2: Đo nhiệt độ cơ thể

  • Chuẩn bị 1 chiếc nhiệt kế
  • Đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày vào mỗi buổi sang ngay sau khi tỉnh giấc (không ra khỏi giường, đi wc, ăn uống…)
  • Ghi chép vào 1 quyển sổ để xây dựng biểu đồ thân nhiệt tròng vòng 2-3 tháng
Tính ngày rụng trứng nhớ vào nhiệt độ cơ thể
Tính ngày rụng trứng nhớ vào nhiệt độ cơ thể

Theo kết quả thống kê được từ phương pháp này, ngày rụng trứng là ngày nhiệt độ cơ thể tăng lên bất thường.

Cách 3: Đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế

Để xác định chính xác nhất bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa soi trứng hoặc mua que thử trứng khi thấy dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều.

Ngày nay, rất nhiều chị em có kinh nguyệt không đều, không xác định được ngày quan hệ dẫn đến khó mang thai tự nhiên. Mặc dù đã kế hợp nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng, tỷ lệ thành công vẫn thấp vô cùng vì 1 lí do.

Dấu hiệu thụ thai thành công

Khi thụ thai thành công chị em sẽ cảm nhận được những dấu hiệu thay đổi trong cơ thể mình

Chị em có thể lưu tâm những dấu hiệu ngầm báo hiệu thụ thai thành công dưới đây :

1. Đau tức ngực

Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã “dính” bầu. Đây được cho là dấu hiệu thụ thai thành công báo rằng mẹ đã có thai.

Tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này. Bởi không phải tất cả các mẹ bầu đều trải qua cùng một thay đổi như nhau.

Mỗi mẹ bầu đều có những dấu hiệu ngầm báo hiệu mang thai khác nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thây đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ.

Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không còn cảm nhận thấy khó chịu nữa.

2. Xuất hiện máu báo

Sau khi trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần. Gây ra hiện tượng chảy máu hay còn gọi là máu báo.

Những vết màu hồng hoặc hơi đỏ ở đũng quần chip là dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ xuất hiện ở nhiều chị em phụ nữ.

Lưu ý: Thời gian xuất hiện máu báo thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhất định để phân biệt giữa hai hiện tượng này.

Về màu sắc, máu báo thường sẫm màu hơn và có xu hướng chuyển sang nâu đậm thay vì máu tươi đỏ như máu kinh.

Về lượng máu, máu báo cũng ít hơn máu kinh rất nhiều. Nó thường chỉ xuất hiện vài giọt và ngưng hoặc nếu nhiều hơn có thể kéo dài cả ngày nhưng lượng máu cực ít.

3. Đau lưng liên tục

Cảm giác người phụ nữ đau lưng dễ bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu mang thai với việc sắp đến ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những cơn đau lưng diễn ra bất thường, nhất là ở vị trí thắt lưng gần với xương chậu nhất.

Đau lưng liên tục có thể là dấu hiệu mang thai
Đau lưng liên tục có thể là dấu hiệu mang thai

Đây được coi là dấu hiệu dây chằng đang co giãn với tử cung của bà bầu. Đây là dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết nhất cho các chị em.

4. Chuột rút nhẹ cũng là dấu hiệu thụ thai thành công

Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Cơn chuột rút khi trứng thụ tinh cấy vào thành tử cung được mô tả khá giống với cảm giác chuột rút khi hành kinh, bao gồm cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Thời gian bị chuột rút do trứng thụ tinh làm tổ có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Đi đôi với máu báo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ.

Mặc dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với những vấn đề sức khỏe khác với mức độ nghiêm trọng đáng kể.

Nếu chuột rút kéo dài ngày và xuất hiện thêm cơn đau dữ dội ở một bên hông. Hãy đi khám ngay vì đó có thể là do bạn đang mang ngoài tử cung.

5. Buồn đi vệ sinh liên tục

Tình trạng này bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng Hcg khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu suốt thai kỳ.

6. Nhạy cảm với mùi

Khi mới mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh, mùi gì cũng có thể làm bạn khó chịu. Nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén.

Khi mới mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

Chậm kinh

Mất kinh là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ thai nghén, thụ thai thành công. Việc có kinh là do niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Nếu không có hiện tượng thụ tinh và làm tổ thì lớp niêm mạc tử cung lúc này sẽ bị bong ra, dẫn đến việc có kinh nguyệt.

Ngược lại, khi trứng đã thụ tinh và làm tổ thành công thì lớp niêm mạc tử cung này sẽ biến thành màng rụng. Tiếp tục dầy lên, tích trữ thêm nhiều chất dinh dưỡng để nuôi phôi mà không bong ra nữa. Do đó kỳ kinh nguyệt sẽ bị tạm dừng lại.

Bên cạnh việc xác định đúng thời điểm thụ thai, chất lượng trứng và tinh trùng là điều kiện tiên quyết quyết định sự thành công của quá trình thụ thai, Để chất lượng trứng và tinh trùng luôn ổn định bạn hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thói quen sinh hoạt kết hợp cùng với sử dụng thêm những thực phẩm chức năng bổ trứng, bổ tinh trùng.